Kể từ ngày 1 tháng 10 sẽ bắt đầu cấp cho người lớn và trẻ đạt độ tuổi 14 Hộ chiếu ID (Thẻ căn cước bằng điện tử/Thẻ ID).

Theo luật mới được quốc hội thông qua và được tổng thống phê duyệt thì công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp Thẻ căn cước ID (Thẻ ID) thay cho hộ chiếu đang dùng hiện nay (hiện này là từ độ tuổi 16). Trật tự cấp và đổi các hộ chiếu giấy hiện nay sang Thẻ ID dành cho những ai bị mất, bị hỏng hộ chiếu, và theo nguyện vọng công dân (chưa bắt buộc đổi trong giai đoạn đầu).

Ưu điểm:

Thẻ ID được bảo vệ tốt hơn so với HC giấy, không làm giả được, không thay ảnh được và vì thế cũng không sử dụng được đối với người không phải là chủ nhân của Thẻ ID. Chẳng hạn, bạn không thể sử dụng Thẻ ID người khác để vay tiền, để sang tên nhà cửa, để làm hộ chiếu xuất ngoại, vv…

Thẻ ID như thế nào?

Tài liệu mới này là một tấm nhựa kiểu như bằng lái xe hoặc như thẻ hưu trí. Trên bề mặt chính – ảnh và chữ ký chủ sở hữu, Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giống, mã ID quốc gia hoặc viết “từ chối” bên cạnh với mã. Phía trên bên trái có dấu về hiện diện chip (hình vuông với vòng tròn bên trong). Trên chip ghi lại những thông tin vừa nêu một lần nữa. Trên mặt phía sau – nơi sinh, dấu cấp HC xuất ngoại, nếu có, thời hạn hiệu lực của tài liệu. Tiện thể, đối với trẻ 14 tuổi thời hạn hiệu lực chỉ có 4 năm, đối với những người khác thời hiệu 10 năm.

Hiện tại Thẻ ID đang cấp cho thanh niên từ 16 tuổi và không phải ở đâu cũng đã cấp, chỉ cấp những nơi có thiết bị. Hiện tại chỉ có 330 văn phòng trong số 600 văn phòng trên cả nước có thiết bị để cấp Thẻ, nhưng cơ quan di trú hứa tới ngày 1 tháng 10 sẽ có trên khắp cả nước.

Tại những nơi chưa có thiết bị những người 16 tuổi được cấp quyển hộ chiếu xanh như trước đây. Nó có hiệu lực 9 năm, tới năm 25 tuổi phải thay ảnh và khi đó người ta sẽ thay HC bằng Thẻ ID.

Giá dịch vụ cấp Thẻ ID

Những người độ tuổi 14-16 tuổi được cấp không mất tiền, nhưng người độ tuổi khác bị thu phí không quá 10% lương tối thiểu (hiện là 145 Hrivnia).

Vấn đề

Những người độ tuổi 16 có Thẻ ID gặp phải khó khăn: giấy tờ của họ không được thừa nhận tại các các ngân hàng, bưu điện và các cơ quan. Họ đòi HC “xịn” (như trước). Vấn đề này sẽ mất sau nửa năm kể từ ngày cấp, bởi vì cục di trú nhà nước đã gửi ngay những văn bản giải thích cần thiết về các dấu chống làm giả cho các cơ quan, chẳng hạn như các ngân hàng.

“Nếu cơ quan nào từ chối thừa nhận Hộ chiếu ID thì hãy báo cho lãnh đạo của họ, nếu lãnh đạo không giải quyết thì làm đơn cho cục di trú”, – đại diện cục di trú – ông Gunko khuyên.

Tiện lợi

Thẻ ID có độ bảo hiểm làm giả cao, loại trừ khả năng làm giả tài liệu này vào những mục đích tội phạm. Thẻ có độ bền, độ cứng và chịu nước thuận tiện trong việc cất giữ và sử dụng.

Thông tin về mã số định danh (thường sử dụng ở sở thuế) không cần mang theo bản chính hoặc bản sao như trước mà nó sẵn trong Thẻ ID.

Hạn chế

Cứ 10 năm phải thay đổi một lần, không như Hộ chiếu giấy. Vì thế giá dịch vụ có thể tăng lên bởi giá tính theo phần trăm của lương tối thiểu.

Không có thông tin về đăng ký nơi ở và tình hình gia đình thành ra khi cần lại phải có thêm giấy xác nhận nơi ở, hoặc đăng ký hôn nhân.

Chẳng hạn khi mua bán bất động sản thì không rõ người có Thẻ ID có vợ chồng và gia đình ra sao, bởi vì khi mua bán phải có sự đồng ý của vợ  hoặc chồng.

Không thể đưa thông tin về nhóm máu vào Thẻ ID…

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề