Cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych, người đã bỏ trốn sang Nga năm 2014, dự định trở về Ukraina. Về điều này trên Kênh 5, luật sư Vitaliy Serdyuk sau cuộc họp tại Tòa phúc thẩm Kiev, nơi họ bắt đầu xem xét bảy khiếu nại của luật sư về việc hủy bản án cho Yanukovych cho biết.

“Ông ấy hiện đang tạm thời trên lãnh thổ Liên bang Nga. Và các biện pháp bảo vệ đang thực hiện để đảm bảo khả năng ông ấy quay về tổ quốc”, luật sư nói.

“Các nhiệm vụ chính được đặt ra bởi khách hàng – là đảm bảo việc truy tố những người chịu trách nhiệm giao nộp Crưm, những người có tội chiếm đoạt chính quyền hoặc đã thực hiện đảo chính – là bây giờ đang được thực hiện”, Serdyuk nói thêm.

Đến lượt mình, công tố viên của Tổng công tố Ukraina (GPU) Ruslan Kravchenko đã nhấn mạnh rằng phía truy tố rất tin vào chiến thắng của mình, vì “phán quyết của tòa án quận Obolonsky của Kiev là có động cơ và hợp pháp”.

Như tờ báo OBOZREVATEL đã cho biết, ông Yanukovych đã bỏ chạy khỏi Ukraina vào tháng 2 năm 2014 sau các vụ xả súng hàng loạt ở trung tâm Kiev. Vào tháng 10 năm 2016, luật sư nói rằng cựu tổng thống Ukraina đã nhận được tị nạn tạm thời ở Nga.

Bất chấp tuyên bố của phía Nga rằng ông Yanukovych đang sống ở Rostov-on-Don, Tổng công tố Ukraina GPU vẫn chắc chắn cho rằng tổng thống bỏ trốn vẫn sống ở vùng ngoại ô Moskova.

Vào tháng 1 năm nay, Tòa án Ukraina đã công nhận Yanukovych phạm tội phản quốc. Ông ta đã bị kết án 13 năm tù vắng mặt…

Theo tin tức Ukraina- thế giới. Nguyễn Vinh dịch

https://www.obozrevatel.com/politics/yanukovich-gotovitsya-vernutsya-v-ukrainu-pervyie-podrobnosti.htm
»Cùng chủ đề