Mỹ và Châu Âu sẽ không giảm các chế tài bởi vì Nga không thực hiện các nghĩa vụ của mình. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Joge Ernest đã bình luận tuyên bố của bộ ngoại giao Nga về việc Nga sẽ có quyết định “những biện pháp đối với các chế tài chống Nga do khủng hoảng ở Ukraina”. Tuyên bố được công bố trên website chính thức của Nhà Trắng.

Ông nhấn mạnh rằng, hầu như đã một năm rưỡi trôi qua Mỹ đã hợp tác có hiệu quả với các cộng sự của mình ở Châu Âu trong việc phong tỏa kinh tế chính phủ Nga và một số các quan chức cao cấp.  Theo lời thư ký báo chí của Nhà Trắng, các chế tài đã tạo ra những tác động tiêu cực cho nền kinh tế Nga và phải buộc tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi kế hoạch của mình đối với Ukraina. Ông Joge Ernest tuyên bố rằng, hiện tại chưa có phản ứng nào của phía Nga mà Mỹ và Châu Âu hy vọng.

Ông cũng lưu ý lại lời của tổng thống Barack Obama nói rằng, chỉ khi nào nước Nga bắt đầu thực hiện các nghĩa vụ của mình đã được thông qua trong thương lượng với các thủ lĩnh Châu Âu thì Mỹ và Châu Âu mới có thể bắt đầu giảm chế tài.

“Tuy nhiên hiện tại chúng ta không thấy điều gì mà có thể xác nhận nước Nga thực hiện các nghĩa vụ. Trên thực tế chúng ta thấy điều ngược lại – nước Nga tiếp tục vi phạm các nghĩa vụ, gây nên sự lo ngại nghiêm túc của Mỹ và các cộng sự của chúng tôi ở Châu Âu. Điều này, như các Bạn thấy đấy, tiếp tục tạo nên tác động tiêu cực lên nền kinh tế Nga”, – đại diện Nhà Trắng nhấn mạnh.

Trước đó Bộ ngoại giao Nga đã tuyên bố rằng Moskva sẽ có phản ứng đối với các chế tài mới của Mỹ, tuyên bố Mỹ có tội trong “cuộc khủng hoảng quy mô ở Ukraina”.

Nguồn: “LB.ua”

»Cùng chủ đề