Những CEO giỏi nhất châu Âu bởi Nguyễn Quang

Bắt đầu từ ngày hôm nay, danh sách CEO giỏi nhất châu Âu thuộc 27 lĩnh vực sẽ được đăng tải trên website của Nhà đầu tư tài ba (Institutional Investor): www.iimagazine.com.

Bảng xếp hạng CEO giỏi nhất châu Âu của Nhà đầu tư tài ba dựa trên đánh giá của hơn 450 nhà phân tích nghiên cứu và giám đốc đầu tư thuộc 290 công ty quản lý tiền tệ hàng đầu có tổng tài sản trị giá 3,1 tỷ đô la Mỹ ở châu Âu.

Bối cảnh kinh tế chứa đựng nhiều thách thức khiến không ít các giám đốc điều hành cấp cao (CEO) của châu Âu phải “lăn lê bò toài” đẩy mạnh hiệu quả sản xuất. Những CEO giỏi nhất châu Âu 2009 do các “giám khảo” bình chọn hết sức năng động: họ tổ chức các cuộc hội đàm với cổ đông và tìm kiếm những thị trường tăng trưởng mới.

Đứng đầu lĩnh vực bảo hiểm là Henri de Castries, CEO của AXA. Sau khi Tập đoàn Quốc tế Mỹ AIG tuyên bố lỗ 62 tỷ đô vào tháng 3, cổ phiếu của AXA sụt giảm. Henri nhận ra duy trì tiếp xúc với cổ đông lúc đó thật quan trọng.

De Castries đơn giản chỉ nhấc điện thoại lên hoặc bắt một chuyến bay để thuyết phục các nhà đầu tư và nhà phân tích rằng AXA của mình, hãng bảo hiểm lớn thứ 2 ở châu Âu có trụ sở ở Paris, không bị ảnh hưởng bởi những nhân tố đã đánh gục AIG và rằng AXA vẫn đang hoạt động tốt.

Henri nói: “Nếu như chúng ta đã quên thì khủng hoảng nhắc cho chúng ta nhớ rằng giao tiếp là không thể thiếu, giao tiếp với nhân viên, giao tiếp với khách hàng, và giao tiếp với các nhà đầu tư”.

CEO hạng nhất đồ uống Ernest (Graham) Mackay của SABMiller của Anh quốc thì chia sẻ kinh nghiệm: khi khủng hoảng xảy đến, ông quay ra chăm nom các đại lý bán xỉ của hãng kỹ càng. Nhiều đại lý đã không vay được tiền ngân hàng nên Mackay đã quyết định cho họ nợ. Mackay cho hay: “Nếu để sản phẩm không đến được thị trường thì đại lý sẽ chết ngay”.

Lê Hùng
theo Institutional Investor Magazine