Những bệnh thường gặp lúc giao mùa bởi Nguyễn Quang

Thời tiết trên cả nước đang chuyển mùa. Những thay đổi bất thường về khí hậu báo hiệu những bất thường về dịch bệnh. Tại các cơ sở y tế, đã xuất hiện nhiều trường hợp nhập viện vì bệnh giao mùa.

Những bệnh thường gặp

Đây là thời điểm bùng phát nhiều dịch bệnh, đặc biệt là ở trẻ em. Dạo qua một vòng tại các bệnh viện lớn: Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Nhi đồng I, II TP. HCM chúng ta thấy tình trạng bệnh nhi nhập viện đang quá tải. Chỉ riêng tại Bệnh viện Nhi Đồng II TP.HCM, hiện trung bình mỗi ngày tiếp nhận hơn 2.500 lượt trẻ đến khám bệnh, trong đó có hơn 800 bệnh nhi mắc những bệnh liên quan đến thời tiết như viêm họng, viêm mũi họng, viêm phế quản, sốt cao co giật do siêu vi, sốt phát ban, tiêu chảy…

Bệnh viêm đường hô hấp và biểu hiện

Bác sĩ Trần Hữu Nhơn, Trưởng khoa Nội tổng hợp 1, Bệnh viện Nhi Đồng II cho biết, bệnh viêm phế quản cấp do siêu vi là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em khi thời tiết diễn biến bất thường. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng ban đầu là ho khan rồi kéo dài và tăng dần nhưng không có đờm.

Cơn ho thường dai dẳng và sau đó xuất hiện đờm nhớt. Phải sau 7-10 ngày, cơn ho mới giảm dần. Tuy nhiên, nếu không phân biệt và xử lý đúng, bệnh có thể gây biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi…

Bệnh tiêu chảy

Do ảnh hưởng của thời tiết, trẻ cũng dễ mắc bệnh tiêu chảy cấp mà nguyên nhân là do nhiễm rota virut. Vi khuẩn hoặc siêu vi theo thức ăn vào ruột gây viêm ruột non cấp tính, rối loạn hấp thụ. Bệnh khởi phát đột ngột làm trẻ bị nôn, đi tiêu ra phân lợn cợn nước, có đờm, có lúc có máu hoặc phân xanh rêu, đau bụng, sốt, bụng trướng… Nếu trẻ bị tiêu chảy cấp ở mức độ mất nước nặng, phụ cha mẹ cần cho trẻ bù nước ngay và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Về bệnh giao mùa ở người lớn, các bác sĩ giải thích: Thời tiết thay đổi, đặc biệt là trời lạnh chính là nguyên nhân khiến những người có sẵn bệnh suyễn khởi phát bệnh. Bệnh nhân sẽ ho và khò khè nhiều hơn. Đối với người bị bệnh viêm phổi có thể có các dấu hiệu sốt cao, đau ngực, ho khạc đờm, khó thở… Bệnh nhân nên đi chụp Xquang phổi và điều trị tại bệnh viện. Riêng người cao tuổi, cần theo dõi những biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não là tê tay chân, yếu – liệt tay chân, đau ngực, giọng nói nghe khó khăn hơn, huyết áp không ổn định… Do người già có sức đề kháng kém nên khi sức khỏe có sự thay đổi khác thường nên đến bệnh viện để được theo dõi bệnh.


Phòng ngừa bệnh

Giao mùa là thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh, tuy nhiên theo các bác sĩ, mọi người vẫn có thể phòng tránh cho bản thân và cho gia đình bằng cách luôn giữ vệ sinh nhà cửa, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày, không thức khuya, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, tránh bị nhiễm lạnh bằng cách hạn chế sử dụng máy lạnh, tránh để quạt thổi trực tiếp vào người, cho trẻ tiêm ngừa đúng hẹn… Người lớn tuổi thường có thói quen dậy sớm tập thể dục nhưng trong thời điểm trời se lạnh vào lúc sáng sớm như hiện nay cần phải giữ ấm cơ thể. Đối với trẻ em ngoài việc giữ ấm, khi ra đường nên mang khẩu trang nhằm tránh khói bụi, mầm bệnh.


theo Khỏe 24