Nhu cầu nhà giá thấp vẫn rất lớn bởi Nguyễn Quang

Sản phẩm căn hộ phải đáp ứng được túi tiền của khách hàng. Nếu các doanh nghiệp tập trung quá lớn vào phân khúc thị trường cao cấp, thì sẽ không có thị trường.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). Trong khi đó, ông Hà cho rằng phân khúc nhà giá rẻ, có mức giá trung bình dưới 1 tỷ/căn lại có nhu cầu rất lớn.


Ông có đánh giá như thế nào về nhu cầu nhà ở hiện nay, thưa ông?

Hiện nay cung về nhà ở chưa đáp ứng được cầu. Nền kinh tế Việt Nam có xuất phát điểm thấp, trong khi nhu cầu nhà ở của người dân thì ngày càng cao.

Theo thống kê của chúng tôi, nhà ở cho người có thu nhập trung bình có nhu cầu rất lớn và giá của nó cũng không giảm nhiều so với thị trường, so với phân khúc nhà cao cấp (phân khúc có giá xuống nhanh hơn).

Trong thời gian qua, các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay, vậy theo ông điều đó sẽ có tác động như thế nào đối với thị trường BĐS?

Tất nhiên, việc giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh hiện nay là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, chúng ta phải thấy một điều quan trọng nhất là sản phẩm phải phù hợp với túi tiền của người dân. Nếu các doanh nghiệp mà tập trung quá lớn vào phân khúc thị trường cao cấp, thì nó sẽ không có thị trường. Bắt buộc các chủ đầu tư phải điều chỉnh các kế hoạch của mình.

Cuối năm 2007 khi thị trường nhà ở bùng phát, có thể nói là phát triển nóng, do có một lượng tiền lớn từ hệ thống ngân hàng đổ vào thị trường. Nhiều ý kiến cho rằng, giao dịch vào thời gian đó chủ yếu là do đầu cơ. Do vậy, khi ngân hàng cho vay trở lại đối với BĐS, liệu rằng tình trạng đầu cơ sẽ quay trở lại không, thưa ông?

Nếu như có lợi nhuận thì sẽ có đầu cơ, nhưng đầu cơ ở mức độ nào, quản lý ra làm sao để tránh đầu cơ, giảm thiểu đầu cơ thì đó mới là vấn đề. Thế cho nên, Nhà nước mới quy định các giao dịch nhà ở là phải qua sàn là vì thế. Phải công khai minh bạch các dự án để người mua nắm được thông tin.

Tuy nhiên, việc này rất là khó vì thị trường có rất nhiều mặt, các doanh nghiệp thì có nhiều biện pháp để tìm đường đi thuận lợi nhất cho người ta. Nhưng Nhà nước cũng có các chế tài đủ mạnh, để làm sao cùng các Ban, Ngành kiên quyết thực hiện các chế tài đó thì sẽ hạn chế được đầu cơ. Đặc biệt là biện pháp thuế, anh mà đầu cơ thì đánh thuế cao lên, không còn lợi nhuận nữa thì sẽ hạn chế được đầu cơ.

Đánh giá của ông như thế nào về thị trường BĐS trong ngắn hạn?

Rất khó có thể nói khi nào thị trường hồi phục trở lại và dự báo trước được diễn biến. Tuy nhiên, hi vọng trong năm 2009 sẽ hồi phục dần, tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng những căn hộ có giá thấp, nhà có quy mô vừa phải thì vẫn có rất nhiều nhu cầu. Theo chúng tôi theo dõi, giá nhà ở thuộc phân khúc này không xuống nhiều và cũng không phải đắt quá. Nhà dưới 1 tỷ/căn, 500-700 triệu/căn thì vẫn có nhu cầu rất lớn.

Xin cám ơn ông.


theo Kiều Thuật