Phiên họp của Nhóm liên lạc ba bên về điều tiết tình hình ở Donbass bàn một số vấn đề đã kết thúc. Thư ký của đại diện Ukraina Leonid Kuchma, bà Daria Olifer thông báo trên Fb.

Theo lời bà Olifer, các vấn đề vi phạm chế độ ngừng bắn bởi chiến binh, việc thoái lui vũ khí hạng năng, gỡ bom mìn, chấm dứt bắn tập gần tuyến phân cách vẫn là những vấn đề thời sự.

“Ukraina nhiều lần nhấn mạnh và tiếp tục đòi: không có giải pháp các vấn đề an ninh thì không thể nói về một sự tiến bộ đáng kể trong giải quyết các vấn đề nhân đạo, chính trị và kinh tế”, – bà Olifer nhấn mạnh.

Vấn đề kiểm soát biên giới Ukraina-Nga được thảo luận riêng. Nói riêng là nói về việc thực hiện kế hoạch tiếp cận trực tiếp đặc biệt của các nhà quan sát của phái bộ SMM OSCE tại biên giới trên phần do chiến binh kiểm soát.

Vấn đề phóng thích con tin vẫn gay cấn. Ukraina lại lần nữa kêu gọi các đại diện “LPR” và “DPR” tiếp tục quá trình phóng thích con tin, tù binh. Trước hết là thả những người đang cần sự trợ giúp y tế và những người bị giam cầm đã trên một năm.

“Phía Ukraina cũng nêu ra đòi hỏi phóng thích nữ phi công Nadezhda Savchenko và quan điểm của tổng thống Poroshenko liên quan tới việc đưa Savchenko trở về Ukraina trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk.

Ngoài ra, chúng tôi lại lần nữa kêu gọi các đại diện của “LPR”, DPR” bảo đảm tiếp cận cho các chuyên gia Chữ thập đỏ quốc tế đối với những người bị bắt”, – bà Olifer lưu ý..

Đồng thời nhóm liên lạc cũng thảo luận vấn đề về sự cần thiết mời các chuyên gia quốc tế đánh giá tình hình môi trường tại tỉnh Donetsk và Lugansk, nói riêng là tại các hầm mỏ ở tỉnh Lugansk và Donetsk. Đặc biệt là tình hình tại nhà máy hóa chất “Stirol” ở Gorlovka.

“Chẳng hạn, tại mỏ “Yuzhniy Kommunar” vào năm 1979 đã thực hiện vụ nổ hạt nhân thử nghiệm dưới lòng đất và từ bấy tới giờ tại mỏ này thường xuyên phải bơm hút nước, nếu không làm điều đó thì tình hình ô nhiễm phóng xạ sẽ lan rộng theo nguồn nước”, – bà Olifer nhấn mạnh.

Trong phân nhóm kinh tế vẫn tiếp tục công việc về phục hồi hạ tầng cơ sở, đường sắt và đường tải điện. Quá trình lập các hợp đồng cung cấp nước có xét đến nợ theo luật pháp của Ukraina. Đồng thời cũng nói tới vấn đề cung cấp nước thông qua trạm lọc nước Donetsk với trên 1 triệu người dùng.

PS, -ND: Trạm lọc nước do phía ATO kiểm soát mới đây bị chiến binh pháo kích hư hỏng làm mất nước tạm thời ở tp Donetsk và Maryupol.

Nhóm liên lạc dự định còn 6 phiên họp trong nửa đầu năm nay.

Nguồn: “lb.ua”

»Cùng chủ đề