Các cuộc đàm phán đã diễn ra theo định dạng hội nghị video.

Đại diện của  Nhóm liên lạc ba bên  để giải quyết tình huống  tại Donbass đã thống nhất các điều kiện để trả tự do và trao đổi người bị giam giữ vào cuối năm 2019.

Hãng thông tấn “Interfax” dẫn nguồn thông tin đại diện toàn quyền của Liên bang Nga trong nhóm liên lạc ba bên (TKG) Vladimir Gryzlov đưa tin.

“Nhóm liên lạc đã đồng ý về các điều kiện để trả tự do và trao đổi người bị giam giữ vào cuối năm nay”, ông Gryzlov nói.

Các cuộc đàm phán đã diễn ra trong một chế độ hội nghị truyền hình. Chi tiết thỏa thuận chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên, Đại diện của Ukraina trong phân nhóm nhân đạo Valeria Lutkovska đã xác nhận cuộc trao đổi sắp tới.

“Cuối cùng, một thỏa thuận đã đạt được về việc thả người bị giam giữ vào trước cuối năm nay, vì thực tế, họ đã thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh Paris theo định dạng Normadia. Và đây là một thành công lớn, vì cuối cùng chúng ta cũng có thể nhận được những công dân bị giam giữ bất hợp pháp. Những người này không phải là phạm pháp nhưng bị bắt giữ bất hợp pháp và họ đáng ra đã có thể trở về vào tháng 12 năm 2017. Họ là những người bị giam cầm trong bốn năm sau sự kiện  Nga tấn công vào Ilovaysk  và  bắt giữ họ, và trong bốn năm qua thậm chí họ không thể nói chuyện với gia đình”, – bà Lutskovka viết thông báo.

Sau đó, Nhóm Liên lạc ba bên sẽ tiếp tục thảo luận về việc trao đổi theo định dạng “Tất cả đổi tất cả” thông qua hình thức hội nghị qua mạng “Skype”.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris theo thể thức Normandia đã thỏa thuận việc trao đổi tù nhân theo hình thức “tất cả đổi tất cả” trước khi kết thúc năm 2019 và thoái lui quân đội tại ba điểm nữa.

Theo bà, các danh sách trao đổi vẫn đang được điều chỉnh.

Nguồn: Dialog.ua

»Cùng chủ đề