Nhóm liên lạc ba bên về điều tiết tình hình ở Donbass đã đạt được thỏa thuận khung về giãn quân và phương tiện của các bên xung đột tại Donbass.

Thư ký báo chí của người đại diện phía Ukraina tại bàn đàm phán ba bên ở Minsk, bà Daria Oliffer viết thông báo trên trang Fb. (>>Фейсбуке.)

“Ukraia trước sau như một thực hiện các nghĩa vụ đã nhận về mình trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk và triệt để tuân thủ chế độ ngừng bắn. Tiếp tục của đường lối này phía Ukraina đã ký quyết định khung này để bảo đảm thực hiện các thỏa thuận Minsk từ phía chiến binh ORDLO”, – bà Olifer thông báo.

Theo lời bà Olifer, tài liệu buộc các bên thoái lui lực lượng và phương tiện ở khu vực giáp ranh và thực tế thiết lập nên những điều kiện mà súng sát thương hạng nhẹ cũng không thể sử dụng để bắn (vào bên kia, -ND). Ngoài ra, quyết định khung tiên liệu sự thực hiện đầy đủ các thỏa thuận trước đây của Nhóm liên lạc về việc đưa ra khỏi tuyến giáp ranh các vũ khí hạng nặng dưới 100ly.

Tương ứng với thỏa thuận sẽ có thanh sát và ghi nhận quá trình giãn binh và phương tiện trên các đoạn giáp ranh được thỏa thuận trên cơ sở thường xuyên và do phái bộ OSCE tiến hành.

“Việc giãn binh này dự định chỉ trên ba đoạn tuyến giáp ranh với các tọa độ cụ thể. Trong khi đó phía Ukraina cho rằng trong quá trình triển khai giải pháp khung này có thể soạn thảo các tiệm cận đối với việc giãn binh và phương tiện có khả năng trên toàn tuyến giáp răng. Khi chuận bị tài liệu phía Ukraina hoàn toàn loại bỏ những nỗ lực diễn giải tùy tiện các thông số và chế độ của tuyến giải giáp và giãn binh, bởi vì trong văn bản quyết định khung ghi nhận rằng tài liệu này được thông qua như một sự tiếp tục thực hiện các hiệp định Minsk ngày 12 tháng 2 năm 2015”, – bà Olifer lưu ý.

Thay mặt phía Ukraina ông Leonid kỳ, thay mặt phía OSCE ông Martin ký, thay mặt phía Nga ông Boris Gryslov ký.

Lưu ý rằng, các thủ lĩnh của “Bộ bốn Normandia” trong thời gian tới đây sẽ nhóm họp để điều tiết xung đột ở miền đông Ukraina. Từ tháng 8 tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối thương lượng theo thế thức như thế.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề