Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk chính thức khẳng định ngừng bắn toàn diện và vô thời hạn ở Donbass, bắt đầu từ ngày 21 tháng 7

Sau khi các bên đã thỏa thuận về kế hoạch ngừng bắn đầy đủ và toàn diện ở Minsk người đại diện phái bộ OSCE ở Minsk, ông Martin Sidic đã có tuyên bố về thỏa thuận này của các bên đàm phán.

“Nhóm liên lạc ba bên khẳng định tuân thủ đầy đủ chầm dứt tiếng súng vô thời hạn, ổn
định và toàn diện kể từ ngày 21 tháng 7 năm 2019, từ 00g01, theo giờ Kyiv”, – ông Sidic thông báo.

Nhóm liên lạc ba bên nhấn mạnh “tính chất quan trọng cuả quyết định này và tuân thủ những mệnh lệnh tương ứng về chấm dứt tiếng súng mà sẽ được lãnh đạo vũ trang cấp cao các bên tuyên bố công khai”.

Theo lời ông Sidic, Nhóm liên lạc ba bên chỉ ra tính chất quan trọng “của sử dụng có hiệu quả các biện pháp kỷ luật trong trường hợp vi phạm chế độ ngừng bắn và thông báo cho phái bộ SMM OSCE về diều này”.

Nhóm liên lạc ba bên nhấn mạnh sự cần thiết “từ chối các hành động tấn công và trinh sát, phá hoại, sử dụng vũ khí bất kỳ, kể cả súng bắn tỉa, bố trí vũ khí hạng nặng tại các khu dân cư và gần đó, trước hết là tại các hạng mục dân sự, hạ tầng cơ sở, kể cả trường học, nhà trẻ, bệnh viện và những nơi tụ họp công cộng”, – ông Sidic thông báo.

Thư ký báo chí của ông Leonid Kuchma, bà Olifer tuyên bố rằng Kyiv khẳng định tuân thủ ngừng bắn toàn diện và vô thời hạn ở Donbass từ ngày 21 tháng 7 năm 2019.

Trước đó đã thông báo rằng trong cuộc gặp gỡ gần đây của địa diện bộ bốn Normandia đã thỏa thuận ngừng bắn đầy đủ và vô thời hạn ở Donbass.

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề