Nhóm chuyên gia điều tra quốc tế “Bellingcat” đã đưa ra bản phúc trình mới, trong đó phân tích năm cuocj gọi điện thoại của sỹ quan Nga Sergey Dubinskiy với biệt danh Hmuriy do cơ quan an ninh quốc gia Ukraina SBU và nhóm điều tra quốc tế công bố.

Trước đó Hmuriy được nêu tên như một người kiểm soát việc vận chuyển tổ hợp tên lửa Buk tới Donbass mà đã được sử dụng bắn rơi máy bay Boeing777 của hãng hàng không dân dụng Malaysia, chuyến bay MH17.

Hình: trung tá quân đội Nga Sergey Dunbinskiy đứng giữa, trên hình quân hàm thiếu tướng dj bị >>

Trong bản báo cáo của Bellingcat nói về những câu chuyện điện đàm của ông Dubinskiy vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 – chính ngày mà máy bay MH17 bị bắn rơi, bào Republic viết. >>Republic.

Ban đầu chiến binh với biệt danh Buryatik hỏi ông Dubinskiy đưa thiết bị tên lửa Buk-M1 như thế nào. Ông ấy nói chiếc xe thứ hai để vận chuyển Buk không có, kết quả là nó được bỏ đi và vượt qua biên giới, còn sau đó nó được cho lên xe kéo thứ hai và được chở tới Donetsk. Theo lời ông Dubinskiy nói trong điện đàm, tên lửa Buk phải đưa tới vị trí đã định cùng với những chiếc xe tăng của đơn vị vũ trang bất hợp pháp “Vostok”.

Tiếp theo ông Hmuriy (Dubinskiy) nói chuyện với chiến binh Sanych (SBU cho ông này là người phó của Dubinskiy). Ông ta quan tâm tới việc Buk được đưa đi tới đâu để cho vào đoàn xe. Đồng thời trong điện đàm ông Hmuriy (Dubinskiy) cũng xưng thiết bị này là “thiết bị của tôi”.

Những câu chuyện điện đàm sau đó xảy ra với một chiến binh có biệt danh “Bibliotekar” và họ nói về việc áp tải “Buk” tới tp Snezhnoye và về việc bảo vệ nó. Ông Dubinskiy nói thêm rằng, cần phải đưa thiết bị này tới thôn Pervomayskoye, và chính từ đó tên lửa Buk đã được phóng lên.

Câu chuyện điện đàm cuối cùng của ông Hmuriy (sau khi máy bay MH17 bị bắn rơi)  với người chiến binh có biệt danh Bosman (hoa tiêu). Ông này kể cho ông Hmuriy rằng buổi sáng đã nhận tên lửa Buk, sau đó đã bắn được máy bay Su-25 của Ukraina, cho dù trên thực tế họ đã bắn máy bay dân dụng Boeing777, chuyến MH17.

Lưu ý rằng, máy bay hàng hàng không dân dụng Boeing 777, thực hiện chuyến bay MH17 từ tp Amsterdam tới tp Kuala-Lampur đã bị tên lửa Buk của Nga bắn rới ngày 17 tháng 7 năm 2014 tại tỉnh Donetsk. Kết quả là 298 người trên máy bay tử vong hoàn toàn. Trên máy bay này có các công dân của 10 quốc gia, đa số là người Hà Lan.

Cuộc điều tra vụ tai họa máy bay này do một đội ngũ chuyên gia quốc tế, Bỉ, Hà Lan, Malaysia và Ukraina. Nhóm điều tra tố tụng đã đi tới kết luận chuyến bay MH17 nói trên đã bị tên lửa 9B38 thuộc tổ hợp Buk đặt ở thôn Pervomayskoye bắn rơi.

Kỳ vọng cuộc điều tra tai họa với máy bay Boeing 777, chuyến MH17 sẽ kết thúc vào mùa xuân năm 2017.

Báo RBC của Nga dẫn nguồn tin báo “RTL Nieuws” nói rằng tòa án theo khiếu kiện của báo này buộc cơ quan an ninh công bố thêm một số thông tin về vụ MH17. Tuy nhiên những thông tin này thuộc diện thông tin mật do chúng có thể ảnh hướng tới chuyên án cho nên hiện tại cơ quan an ninh Hà Lan chưa công bố gì thêm.

Trong khi đó, theo báo chí cho biết những thông tin của Nga chuyển cho Hà Lan thì nước này không thể giải mã được.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề