Nhớ lắm một Làng Sen! bởi Lê Hoàng

Năm 2011 tôi may mắn được cùng đoàn các nhà báo và văn nghệ sỹ sang Ukraina dự lễ kỉ niệm 3 năm ngày thành lập báo “Doanh nghiệp Odessa” nay là báo người Việt Ukraina, và tôi cũng vinh dự được nhận giải cuộc thi viết về doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp ta ở nước ngoài. Trưởng đoàn là phó tổng biên tập báo Công an nhân dân đại tá Hồng Thanh Quang, người bạn, người đồng chí thân thiết của Tổng biên tập báo DN Odessa Vũ Đức Trường. Đoàn được sự đón tiếp rất trọng thị và ấm áp tình bạn, tình đồng chi, tình người trong bầu không khí vui tươi phấn khởi chan hòa tình cảm của người Làng sen, của ban lãnh đạo cộng đồng. Phải nói rằng đây thực sự là một ngày hội của cả cộng đồng người Việt ở Thành phố Odessa tươi đẹp và hoa lệ. Thế rồi lễ kỉ niệm được diễn ra rất hoành tráng và mang tính chuyên nghiệp cao tại nhà hát lớn Odessa để lại trong lòng mọi người một ấn tượng khó quên. Cho tới bây giờ những hình ảnh của buổi lễ vẫn còn nguyên vẹn trong tôi, nó ấm áp tình người, tình đời đâu phải bỗng dưng có được. Sự có mặt của Nhà thơ, Nhà báo, đại tá Hồng Thanh Quang một con người đa tài trên nhiều lĩnh vực, trưởng ban giám khảo cuộc thi tổng kết và trao giải thưởng cho những cá nhân đạt giải càng làm cho buổi lễ sôi động và đầy ý nghĩa, để lại trong lòng mọi người những ấn tượng sâu sắc.

12540935_1085771281446418_4337927921842166267_nTác Giả Nguyễn Hưng Điển nhận giải ba cuộc thi viết báo năm 2011

Hai tháng sống trong Làng Sen cùng gia đình con trai tôi, người tôi thương yêu nhất như vẫn còn phảng phất hơi ấm của gia đình của tình cha con,của tình bạn bè làng xóm, anh em, trong cộng đồng người Việt nơi đất khách quê người.Tôi thầm cảm ơn người đã sáng lập ra Làng Sen, để bao tổ ấm gia đình yên bình nơi xứ lạ. Khi về nước tôi vẫn luôn dõi theo từng bước đi, từng hơi thở,từng biến cố của Làng Sen. Cho tới bây giờ Làng Sen đã được nhân đôi, cả một khu trung cư bề thế với 3 tòa nhà lộng lẫy với tiện nghi cao cấp minh chúng cho sự phát triển ngày càng đi lên của cộng đồng, càng chứng minh cho tầm nhìn chiến lược của những người lãnh đạo ngày ấy. Đáng lẽ ra niềm vui đươc nhân đôi trong khoảng trời riêng của người Việt xa quê hương. Tiếc thay, bão táp của suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình chính trị rối ren của nước sở tại đã ập xuống Làng Sen, nó làm thay đổi diện mạo yên bình vốn có mà chúng ta xây đắp bao năm bằng bàn tay và trí tuệ của mình. Thay vào sự ấm áp tình người, sự bình yên và ổn định, đoàn kết nhất trí cùng nhau xây dựng một cộng đồng an bình và thịnh vượng là một bầu không khí nặng nề, hoang mang, lo lắng, mất phương hướng, lòng tin bị xói mòn, nghi kị. Thêm vào đó là mâu thuẫn nội tại đã mang lại những hệ lụy khôn lường trong cộng đồng nó cũng là tác nhân không nhỏ làm cho con thuyền Làng Sen chao đảo trước bao sóng gió của thời cuôc.

 1316422872.nv_

 Nhà thơ Hồng Thanh Quang trưởng ban giám khảo tại lễ kỷ niệm 3 năm thành lập báo

Bao biến cố diễn ra với Làng Sen, với cộng đồng trong 4 năm qua đã để lại trong tôi những kỉ niệm buồn, khó có thể nguôi ngoai trong một sớm một chiều. Phải nói một cách công bằng rằng cộng đồng là một tập thể có trình độ hiểu biết cao, có ý thức kỷ luật tốt, có tri thức, có bản lĩnh và kỹ năng sống phong phú.Tôi tin rằng họ sẽ vượt qua những thử thách bằng nghị lưc vốn có, bằng những trải ngiệm của trường đời. Mùa xuân lại về với muôn nhà, Xuân của cỏ cây hoa lá, Xuân của trái đất bao la, Xuân của đất trời rộng mở, Xuân của tình người bao la, Xuân của tình yêu đôi lứa, Xuân của những ước mơ cháy bỏng, Tình xuân như vũ trụ bao la nâng bổng những ươc mơ khát vọng của con người. Năm nay cộng đồng người Việt ở Ukraina nói chung và người Việt ở Odessa nói riêng sẽ đón một mùa xuân với muôn vàn khó khăn và trắc trở, song tôi vẫn tin tưởng bằng nghị lực và sức mạnh của một tập thể được tôi luyện thử thách qua bao năm tháng nơi sứ người xa lạ, bà con chúng ta chắc chắn vẫn có một mùa xuân vui tươi và nồng ấm tình người, tình đời. Có một nhà hiền triết từng nói đại ý “Của cải, vật chất, địa vị và danh vọng rồi cũng sẽ trôi về dĩ vãng,  cái tồn tại vĩnh hằng là tình người. Tình người sẽ còn tồn tại muôn thủa với thời gian, năm tháng, là điểm tựa nâng bước ta đi trên con đường đời đầy sóng gió.

chỉ mụcMC Thái Tuấn tại lễ 3 năm thành lập báo

Tôi viết những dòng tâm sự này gửi tới cộng đồng, tới các bạn bè nhân dịp tết Bính thân, tết cổ tuyền của dân tộc. Xin chân thành kính chúc bà con, bạn bè trong cộng đồng một năm an khang thịnh vượng. Một năm bình yên, không sóng gió. Một năm xuôi chèo mát mái. Một năm may mắn thăng hoa.

Cũng nhân dịp này cho phép tôi; kính chúc ông Vũ Đức Trường tổng biên tập báo Người Việt Ukraina một năm mới thành công với nhiều may mắn, chúc cho tờ báo mãi mãi trở thành người bạn thân thiết và tin cậy của người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như mọi độc giả gần xa. Qua đây tôi xin chân thành cảm ơn ông đã cho tôi cơ hội đươc tâm sự với bạn bè người thân trong cộng đồng khi mùa xuân đang gõ cửa và đến với mọi người và mọi nhà.

Quê hương: Ngày 24/1/2016   Nguyễn Hưng Điển

»Cùng chủ đề