Vào đầu năm 2014 theo kế hoạch được tiết lộ Kremlin dự định chiếm tp Zaporizhzhya để lập nên cái gọi là “nước cộng hòa nhân dân” sau Lugansk và Donetsk, nhưng đã thất bại. Vì sao?

Ngày 13 tháng 4 năm 2014 các tích cực viên và những người không bàng quan với tình hình đã chống trả kiên quyết các thế lực Nga ở Zaporizhzhya, những kẻ li khai và đã làm cho kế hoạch của Kremlin thất bại thảm hại tại Zaporizhzhya.

Video về sự kiện phát động li khai ở Zaporizhzhya >>

Kế hoạch biến Zaporizhzhya thành “nước cộng hòa” li khai được tiết lộ qua các tài liệu thu được từ thùng thư điện tử của trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov.

Theo các tài liệu mà các Hacker thu được từ thùng thư của ông Surkov thì tỉnh Zaporizhzhya được xem như là sự tiếp tục mở rộng thế giới Nga, sau tỉnh Donetsk và Lugansk. Nhờ tinh thần yêu nước và cảnh giác cao độ nhân dân Zaporizhzhya đã đập tan kế hoạch có tên “Troa” (theo cách gọi con ngựa thành Troa, -nd) và hôm nay là dịp kỷ niệm 4 năm sự kiện lịch sử này ở tp Zaporizhzhya.

Sau thất bại này Kremlin vẫn chưa từ bỏ ý đồ lấn sâu vào lãnh thổ Ukraina.

Báo Anh đã viết về chiến dịch Troi và làm sáng tỏ chiến lược này của người nga theo cách chuẩn bị khiêu khích nhân dân đứng dậy li khai khỏi chính quyền Kyiv.

Các tác giả dẫn nguồn tin từ bản phúc trình của chính phủ Anh, trong đó trung tâm là những bức thư từ thùng thư của trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov.

Các tác giả nói rằng hồi đầu chiến tranh có khoảng 3 ngàn người con tin người Ukraina được giải phóng khỏi nơi giam giữ nhưng khi trở về họ đều được tiếp đón như những người anh hùng. Điều này cho thấy nhân dân phản đối xu thế li khai mà nước Nga muốn thiết lập ở Ukraina, kế hoạch troa bị thất bại chính là vì lòng dân không thuận theo nước Nga.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề