Phiên giao dịch cuối tuần chứng giá sự trượt giảm trở lại của giá vàng thế giới sau hai phiên tăng mạnh. Tuần này là một tuần mà giá vàng quốc tế chịu sự tác động giằng co từ nhiều phía.

Giá dầu thô giảm nhẹ, nhưng chốt lại một tuần phục hồi mạnh. Trong khi đó, đây là tuần lao dốc của đồng USD tại trên trường thế giới.


Tuần lên giá của vàng

Trong phiên giao dịch vừa kết thúc, giá vàng thế giới không giữ vững được đà tăng của hai phiên trước và quay đầu đi xuống do giới đầu tư nhanh chóng bán ra, hiện thực hóa lợi nhuận. Xu hướng “ăn non” này đã liên tục tái diễn trên thị trường vàng thế giới từ đầu tháng 3 trở lại đây, thể hiện ở việc sau một hai phiên tăng giá mạnh, giới đầu tư lại chốt lãi ngay, khiến giá vàng không thể có những bước nhảy cao hơn.

Ngưỡng kháng cự 940 USD đã bị phá vỡ trong phiên giao dịch ngày 18/3, sau khoảng 2 tuần giá vàng bị hãm trong vùng 920-940 USD/oz. Nhưng nếu những phiên chốt lãi nhanh vẫn còn diễn ra, giá vàng có thể sẽ còn mất thêm nhiều thời gian hơn để chinh phục lại ngưỡng 1.000 USD/oz.

Kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 6,4 USD/oz (0,7%), còn 953,6 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) chốt phiên với mức giảm 2,6 USD/oz (0,3%), còn 956,2 USD/oz.

Tuần này, thị trường vàng cùng lúc chịu tác động trái chiều của nhiều yếu tố. Một mặt, nguy cơ mất giá xa hơn của các ngoại tệ mạnh, đặc biệt là đồng USD, và rủi ro lạm phát trong tương lai là những nhân tố tích cực đẩy giá vàng lên.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mạnh tay chi thêm 1.150 tỷ USD để mua vào các loại trái phiếu trên thị trường mở đã khiến tỷ giá đồng USD trượt dài. Ngoài ra, ngân hàng trung ương một số nước như Thụy Sỹ, Nhật Bản, Anh… cũng có xu hướng sử dụng các biện pháp làm giảm tỷ giá đồng tiền để vực dậy nền kinh tế.

Hoạt động mua vào của các quỹ đầu tư lớn cũng có tác động mạnh tới tâm lý thị trường. “Ông lớn” SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, đã nâng số vàng nắm giữ lên mức kỷ lục mới 1.103,9 tấn tính tới ngày 19/3, tăng 41% so với đầu năm.

Nhưng mặt khác, vàng bị ghìm cũng chân bởi một số yếu tố. Tâm trạng chung trên thị trường chứng khoán thế giới đã có phần sáng sủa hơn sau khi có những dự báo cho rằng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi vào cuối năm 2009 này. Việc FED tung thêm tiền để cứu kinh tế Mỹ cũng hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu và trái phiếu kho bạc nước này. Thị trường chứng khoán thế giới đã trải qua một đợt phục hồi khả quan, làm tính hấp dẫn của vàng bị giảm sút phần nào.

Sau hai phiên đầu tuần trượt giá nhẹ, vàng thế giới đã “lồng lên” trong hai phiên sau đó, để rồi phiên cuối tuần giảm giá trở lại. Tuần này là một tuần lên giá của thị trường vàng quốc tế, với mức tăng 23,2 USD/oz (2,5%) của giá vàng giao ngay và 26,1 USD/oz (2,8%) của giá vàng kỳ hạn.

Tại thị trường trong nước, giá vàng tuần này tạo một dấu mốc khá đặc biệt khi chính thức chạm đỉnh cao lịch sử 2.000.000 đồng/chỉ vào chiều ngày 20/3. Tính riêng trong ngày 23/3, giá vàng trong nước tăng phổ biến khoảng 45.000 đồng/chỉ. Tuy nhiên, mốc giá này nhanh chóng biến mất khi giá vàng thế giới không giữ được đà tăng và người dân lại đổ đi bán vàng.

Sáng nay, giá vàng trong nước sáng nay nhìn chung ít thay đổi so với giá sáng qua, ở trong khoảng trên 1.980.000 đồng/chỉ (mua vào), từ 1.990.000-1.995.00 đồng/chỉ (bán ra).

So với thời điểm cuối tuần trước, hiện giá vàng thị trường tự do đã tăng khoảng 40.000 đồng/chỉ (2,1%). So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí, hiện giá vàng bán ra thị trường tự do trong nước đang thấp hơn 10.000-15.000 đồng/chỉ.

Tuần lên giá của dầu, mất giá của USD

Thị trường dầu thô cũng vừa trải qua một tuần khởi sắc. Chốt phiên tại NYMEX, giá dầu phiên cuối tuần giảm 0,55 USD/thùng (1,1%), còn 51,6 USD/thùng.

Phiên đáng chú ý nhất trong tuần này của thị trường dầu thô là phiên giao dịch ngày 19/3, khi giá dầu tái lập mốc 50 USD/thùng và sau đó vượt mốc 51 USD/thùng.

Những kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng của nước Mỹ, cộng với những đợt cắt giảm sản lượng thời gian qua của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) dường như đã bắt đầu phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ giá “vàng đen”. Trong cuộc họp ngày 15/3 tại Vienna, Áo, vừa qua, OPEC quyết định tạm thời duy trì mức sản lượng hiện tại, nhưng giá dầu từ đó vẫn tăng thêm.

Tuần này, giá dầu đã tăng 10%, còn so với thời điểm đầu năm, hiện giá dầu đã tăng 14%. Đây là tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp của thị trường dầu, thời kỳ tăng giá dài nhất của dầu thô trong vòng 11 tháng qua.

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, tỷ giá đồng USD so với Euro thị trường quốc tế hôm qua đã phục hồi 0,8% sau 9 ngày liền trượt giảm. Tỷ giá Euro/USD đóng cửa tại New York hôm qua là trên 1,35 USD tương đương 1 Euro, từ mức trên 1,36 USD đổi được 1 Euro của phiên trước. Cuối tuần trước, tỷ giá này là 1,29 USD “ăn” 1 Euro.

Bản tin tư vấn vàng và tiền tệ của ngân hàng Eximbank ngày 19/3 nhận định: “Thời gian trước giới đầu tư mua đồng USD đồng nghĩa với việc đánh cược vào sự bi quan”. Nhưng những diễn biến của đồng USD trong tuần này cho thấy “giới đầu tư bắt đầu đánh cược vào sự lạc quan của nền kinh tế”.

Bên cạnh đó, việc nước Mỹ tung thêm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế đã kéo tỷ giá đồng tiền này giảm mạnh. Tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế hôm 18/3 đã có phiên sụt giảm mạnh chưa từng có từ năm 1985 tới nay so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác sau khi kế hoạch “nghìn tỷ đô” của FED được công bố.

Điểm qua thị trường USD tự do trong nước, giá USD sáng nay tăng nhẹ so với sáng qua. Giữa buổi sáng, giá USD thị trường tự do Hà Nội phổ biến ở mức 17.660 VND/USD (mua vào) và 17.690 VND/USD (bán ra), tăng 10 VND/USD so với hôm qua. So với cuối tuần trước, giá USD “chợ đen” không có nhiều thay đổi.

Ánh Hồng
theo VNeconomy