Công khai tên các ngân hàng tốt nhất và những chủ lao động kém nhất Tổng thống Yushchenko khởi động thủ tục giải tán quốc hội. Thị trưởng Kiev xuất hiện tại bệnh viện tâm thần Thuỵ Sĩ. Kiev có thể không có bến metro mới, nhưng có tượng Mazepa. Nguy cơ đại dịch “cúm heo”

Công khai tên các ngân hàng tốt nhất và những chủ lao động kém nhất

Báo chí Ucraina công bố bảng xếp hạng các ngân hàng. Danh sách này được lập bằng cách thăm dò ý kiến các công ty đầu tư có uy tín.

Theo kết quả thăm dò các ngân hàng được chia thành các nhóm: lý tưởng, tốt, ổn định, trung bình, tồi, mất hy vọng. hai nhóm đầu không có một ngân hàng Ucraina nào lọt vào được.

Nhóm “ổn định” có 8 ngân hàng: “Raifaissence bank Aval”UkrSibBank”, “Ukrsocbank”, “Ukreximbank”, “VTV Bank”, ?Unicredit bank”, “Forum”, “Ing bank Ucraina”.

Mặc dù nhiều ngân hàng đang gặp những vấn đề rất nghiêm trọng nhưng cũng không có ngân hàng nào trong số 27 ngân hàng lớn nhất tại Ucraina bị xếp vào nhóm thấp nhất. Bị đánh giá là tồi có 5 ngân hàng sau: “Nadra bank”, ngân hàng “Tài chính và Tín dụng”, “Ukrprombank”, “Ukrgasbank” và “Rodovidbank”.

13 ngân hàng nữa bị xếp vào nhóm trung bình, tức là nhóm có vấn đề và khó khăn, nhưng có cơ hội để phát triển tiếp và vượt qua khủng hoảng.

Cùng với bảng xếp hạng các ngân hàng này còn công bố rộng rãi “danh sách đen” các chủ lao động theo bình chọn của diễn đàn công đoàn quốc gia Ucraina. Chủ lao động tồi nhất là nhà nước.

Lãnh đạo Diễn đàn công đoàn quốc gia Ucraina Miroslav Yakibchuk nhận xét, tại Ucraina “ngày nay không có một nhà tài phiệt nào không thể xép vào danh sách đen những doanh nghiệp có vi phạm quyền xã hội của nhân viên này”.

Đứng thứ nhất trong danh sách là doanh nghiệp dân sinh “Kievpastrans”. THứ hai là doanh nghiệp “Các nhà máy ô tô Lvov”. Tiếp theo trong danh sách có công ty “Nhà máy sản xuất ô tô Japorojie”, “Nhà máy “Zirka” Sotskinski”, “Nhà máy sửa chữa đầu máy điezen Poltava”, doanh nghiệp “CHORAZMORSLIAKH” (Odessa), chi nhánh Alechsandri “Energougol”, nhà máy “Generator” (Kiev), công ty “Sevmorzavod” (Sevastopol), công ty “Nhà máy Dnhiepropress” (Dnhiepropetrovsk), công ty ?Tochmas” (Donhesk), công ty “Liên hiệp luyện kim Alchevski” (Alchevsk). Trong danh sách có tất cả 300 doanh nghiệp.

Yushchenko khởi động thủ tục giải tán quốc hội

Toà án Hiến pháp Ucraina đã đưa ra câu trả lời cho tổng thống Victor Yushchenko về việc quy trình xây dựng chính phủ mùa thu năm 2008 có được tiến hành đúng luật hay không.

Toà án Hiến pháp đã công bố phán quyết theo đó việc đệ trình ra tổng thống ứng cử viên thủ tướng và thành phần bnội các chỉ thuộc về quyền hạn của liên minh quốc hội, được xây dựng theo điều 83 Hiến pháp Ucraina.

Thẩm phán đọc phán quyết, người đứng đầu Toà án Hiến pháp Andrây Strijak tại cuộc họp báo cho biết, theo Hiến pháp chỉ có ba điều kiện để chính phủ từ chức, còn trong trường hợp tái cơ cấu liên minh thì Hiến pháp không nhắc đến yêu cầu chính phủ phải từ chức và các thủ tục tiếp theo.

Theo đại diện tổng thống tại Toà án Hiến pháp bà Marina Stavnhichuk, tổng thống Victor Yushchenko hiện đang nghiên cứu kỹ phán quyết của Toà án Hiến pháp về tính chính thống của liên minh hiện nay và sẽ tiến hành tư vấn với ng]ời đứng đầu Rađa Tối cao Vladimir Litvin cùng lãnh đạo các khối đại biểu trong quốc hội.

Theo điều 90 Hiến pháp tiến hành tư vấn là bước đi đầu tiên để tiếp tục thủ tục chấm dứt quyền hạn quốc hội trước thời hạn.

“Theo tin tưởng sâu sắc của chúng tôi, Toà án Hiến pháp đã khẳng định quan điểm được quy định rõ tại phần 8 điều 83 Hiến pháp Ucraina. Điều này nói rằng liên minh được xây dựng bằng bầu cử, đệ trình ra tổng thống Ucraina ứng cử viên thủ tướng, cũng như việc chấm dứt hoạt động của liên minh tiền nhiệm”, – bà Stavnhichuk nói.

Thị trưởng Kiev xuất hiện tại bệnh viện tâm thần Thuỵ Sĩ

Một trong các thủ lĩnh của đảng các nhà dân chủ tự do Mikhain Brodski hôm thứ ba đã công bố trên blog cá nhân thông tin giật gân về đối thủ lâu đời của mình, thị trưởng thủ đô Kiev ông Leonhid Chernovetski, người đã hai tháng nay liên tục đi nghỉ phép.

Theo lời ông Brodski, ông Chernovetski đang điều trị tại bệnh viện tâm thần Thuỵ Sĩ.

“Theo thông tin của tôi, Lenhia (tên gọi thân mật của Leonhid) hiện đang có mặt tại Thuỵ Sĩ. Cứ ba ngày một lần Dovghi (con rể) bay đến gặp ông ta. Lenhia đang điều trị tại bệnh viện tâm thần. Chẩn đoán rất nghiêm trọng, tôi không nhớ được tên bệnh, một hội chứng gì đó. Không biết kết cục ra sao, con rể Slavik và Dovghi của ông ta rất lo lắng, mọi người đều lo ngại. Một mặt thì thấy mừng vì không có Lenhia, mặt khác lại có lo ngại vì tình hình ông ấy như vậy. Hoặc lấy chồng hoặc ra toà, giống trong phim Người tù Cocadơ vậy. Vậy là họ cố gắng chữa trị cho ông ấy, ít nhất để sau ngày lễ mang được ống ấy về trình diện vài ngày. Sau đó lại đưa ông ấy vào viện và từ đó điều hành thành phố, – ông Brodski viết (nguyên văn).

Theo thông báo trước đó của quyền chủ tịch thành phố Anatoly Golubchenko, thị trưởng sẽ quay về làm việc vào ngày 9 hoặc 10-5.

Kiev có thể không có bến metro mới, nhưng có tượng Mazepa

Lời hứa mở bến metro mới tại Teremki của chính quyền thành phố vấn “treo lơ lửng”. Người công nhân cuối cùng đã rời khỏi công trường, cả ba bến mới (Demievskaia, Goloseevskaia và Vasilkovskaia) đã hoàn tất được 97% giờ phơi giữa nắng gió và mưa dầm.

Nguyên nhân bỏ dở công trường là những người công nhân xây dựng metro không nhận được tiền chính quyền đã hứa. Ngoài ra, với các công việc đã hoàn thành thành phố vẫn còn nợ họ gần 250 triệu grivna. Đó là chưa tính 500 triệu cần thiết để hoàn tất mọi công việc xây dựng. Hiện tại chỉ còn đội bảo vệ còn ở lại công trường, để canh dây cáp và thiết bị.

Thành phố cũng không có tiền cho tuyến metro mới sang vùng Troesina, cho bến “Lvovskaia brama” còn đang dang dở, cho việc sửa chữa đường chuyển giữa bến “Kresatik” và “Maidan Nhezalejnosti”.

Hôm thứ tư quyền chủ tịch thành phố Kiev Golubchenko đã trình thủ tướng đề nghị dùng tiền ngân sách dành cho metro để xây dựng tượng đài kỷ niệm getman Ivan Mazepa.

Nguy cơ đại dịch “cúm heo”

Tổ chức Y tế thế giới đã ra nghị quyết tăng mức độ chuẩn bị đối đầu với dịch “cúm heo” từ mức 4 lên mức 5. Mức 5 có nghĩa là đại dịch là không thể tránh khỏi và không còn đủ thời gian để hoàn tất các công việc tổ chức chuẩn bị đón dịch.

WHO đã nhận thông tin về dịch cúm heo típ A/H1N1 tại Mỹ, Mehico, Canada, Niu Dilan, Anh, Tayy Ban Nha, Đức và Áo.

Đã có 148 trường hợp được xác nhận qua xét nghiệm là người mắc cúm heo (91 trường hợp tại Mỹ, 26 tại Mehico, 13 tại Canada, 5 tại Nha, 4- Tây Ban Nha, 3- Đức, 2 – Itsraen, và 1 tại Áo). Hiện tại đã ghi nhận chính thức 1 trường hợp tử vong do cúm heo tại Mỹ và 7 tại Mehico.

Bộ trưởng Y tế Ucraina vasyli Knhiazevich tuyên bố Ucraina có thuốc chữa cúm heo. Đồng thời bộ trưởng nhấn mạnh đây không phải là vacxin.

Theo thông tin của WHO hiện chưa có vacxin cúm heo, và việc điều chế ra vacxin phải mất từ 4-6 tháng.

Phuong Anh
theo Seychas

»Cùng chủ đề