Là một phóng viên của một trang báo cộng đồng ở nước ngoài, viết một bài báo với một đầu đề như thế này tôi cũng có đôi chút e ngại sợ bị có ai đó “ném đá” sau lưng. Nhưng làm người mà cứ sợ thì coi như mình đã đánh mất chính mình, nên tôi vẫn cứ quyết định viết vì đó là một sự thật.

Cách mạng tại cây đa Tân Trào- Tuyên Quang

70 năm nhìn lại đất nước ta đã thay da đổi thịt. Từ một nước nông nghiệp, nghèo nàn, lạc hậu chịu bao nhiêu cuộc chiến tranh hết Nhật, Pháp, Mỹ rồi ngay cả ông bạn lớn hàng xóm Trung Quốc cũng liên tục đe dọa. Nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình của bác Hồ, của Đảng CSVN, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta dành hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Chúng ta đã lần lượt đánh Pháp, đuổi Nhật, đánh đuổi giặc Mỹ, giải phóng miến Nam và đã thống nhất đất nước.

Ngày mùng 2-9-1945 Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập

Bắt đầu hòa bình xây dựng đất nước cho đến ngày hôm nay mới được 40 năm, một thời gian chưa phải là dài, nhưng rõ ràng những thành quả cách mạng thì rõ rệt. Từ nạn đói năm 1945 với hàng triệu người phải chết đói, không cơm ăn, không áo mặc, còn ngày hôm nay, người nông dân có ruộng cày, sản xuất thì phát triển, không còn tình trạng đói nghèo, không còn tình trạng mù chữ, thất học, nhân dân ta đã ấm no hạnh phúc, hạ tầng cơ sở đã thay đổi muôn phần, nông thôn đã hoàn toàn đổi thay, bà con dân tộc ở vùng sâu vùng xa đã được quan tâm… Mà có lẽ chỉ có chế độ Xã hội chủ nghĩa thì mới bộc lộ rõ tính chất ưu việt như vậy: Đảng hết sức quan tâm đến đồng bào vùng sâu vùng xa, đến nay ở vùng sâu gần như 100% đã có điện, bà con được học cái chữ, các cháu được học hành đầy đủ, đời sống của người của dân được nâng lên rõ rệt, người dân thêm tin yêu vào Đảng vào chế độ, một lòng một dạ theo Đảng kể cả trong thời chiến cũng như thời bình.

Lăng Bác

Ở đâu với bất cứ chế độ nào cũng vậy, muốn đánh giá chế độ đó có tốt đẹp hay không thì phải nhìn vào cuộc sống của người dân cùng với đặc thù, đặc điểm của dân tộc ấy. Đất nước Việt Nam thực sự vẫn còn rất non trẻ, nhà nước Việt Nam của chúng ta mới được 70 năm từ ngày bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, từ một nước nghèo nàn lạc hậu, phải trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, nay chúng ta mới có được hòa bình. Thành quả xây dựng ấy không phải là nhỏ. Tuy vẫn còn một số vấn đề, nhưng đánh giá một cách toàn diện thì Việt Nam ta đang là một nước đang phát triển tốt đẹp.

Nghi thức đội đã được giáo dục tại các trường phổ thông

Từ quan hệ đối nội, đến quan hệ đối ngoại chúng ta đã để lại nhiều dấu ấn. Dấu ấn quan trọng mà gần đây nhất về công tác ngoại giao của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm chính thức Hoa Kỳ được chính phủ Hoa Kỳ mà trực tiếp là tổng thống Obama tiếp đón trịnh trọng. Thành công chính là ở chỗ một tổng bí thư của một đảng cộng sản, đảng mà Hoa Kỳ luôn cho là độc tài, thì bây giờ họ đã bắt tay tiếp đón. Như vậy để nói nên rằng, trong 70 năm qua Đảng và nhân nhân ta đã chứng minh cho một chế độ tốt đẹp, chúng ta vừa là người trong cuộc nhưng cũng là một nhân chứng của lịch sử về những thay đổi quan điểm của một cường quốc đối với chế độ, đối với với Đảng cộng sản Việt Nam.

Ảnh minh họa Việt Nam vươn ra thế giới

70 năm qua lịch sử cách mạng Việt Nam, ở đâu đó vẫn còn nhiều vấn đề đáng trách, đáng buồn như những “con sâu đang làm rầu nồi canh”, đó là những tiêu cực của một số bộ phận cán bộ đảng viên luôn đặt lợi ích của mình, nhóm mình lên trên lợi ích của đất nước, của dân tộc, gây nên những tội lỗi không nhỏ, có thể gọi là những tội lỗi “trời không dung, đất không tha” như vụ án công ty đóng tàu biển nhà nước “Vinashin”. Những vụ án lớn như vậy làm thất thoát của nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, một số bộ phận cán bộ đảng viên thì suy thoái, sa đọa, biến chất, xa rời quần chúng ngay cả từ các địa phương đến trung ương, Những thói thờ ơ, vô cảm trước cái nghèo, cái đói của nhân nhân, họ không biết nhân dân của mình, đồng bào của mình còn đang nghèo, đang đói khổ, thì họ với chút đỉnh gọi là chức sắc của mình, bày biện ăn chơi sa đọa, có những cán bộ xã tổ chức đám cưới cho con em với hàng nghìn mâm cỗ để thu phong bì. Việc của dân, của cộng đồng thì không lo, đi lo những việc không đáng chỉ để nhằm phục vụ lợi ích cá nhân. Những hiện tượng như vậy cần phải truy tố trước pháp luật, bới vì nếu pháp luật và kỷ cương không nghiêm thì sẽ không được lòng dân, mà lòng dân mất là nước sẽ mất, vì vậy cần phải lên án những thói hư tật xấu trên. Nhân 70 năm cách mạng tháng tám và quốc khánh mùng 2-9 nhìn lại, tôi cho rằng những tệ nạn tham nhũng đó cần phải sớm được đẩy lùi, đây là một việc phải đấu tranh quyết liệt và thường xuyên, liên tục, dù đó không phải là tất cả mà chỉ ở một bộ phận cán bộ đảng viên, một bộ phận thiểu số, không thể nhận xét đánh giá theo kiểu “Vơ đũa cả nắm”.

Tổng giám đốc Vinasin hầu tòa

Chính vì cái nhìn khách quan và toàn diện đó mà tôi càng thấy yêu mến chế độ, chỉ có chế độ XHCN, chỉ có Đảng CSVN mới phù hợp với lịch sử cách mạng Việt Nam, mang lại cơm no áo ấm, chỉ có chế độ Xã hội chủ nghĩa Việt Nam mới làm cho toàn dân tộc ta từng ngày, từng giờ thay da đổi thịt như ngày hôm nay, cũng chính vì có chính sách ngoại giao đúng đắn của Đảng mà tôi cũng như hàng chục nghìn người ở Ukraina, ở Nga, ở Châu âu và các nước trên toàn thế giới đã được đi nước ngoài làm việc và có ngày hôm nay, tôi càng thêm ấn tượng và thêm niềm tin từ khi Đảng và Nhà nước có thêm nghị quyết 36 của bộ chính trị coi người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam.

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề