Giá vàng trên các sàn giao dịch trong nước tăng mạnh khiến hoạt động của nhà đầu tư trong ngày hôm nay chủ yếu là mua vào. Bên cạnh đó cũng có không ít người chọn bán lướt sóng khi cho rằng khả năng vàng thế giới sẽ điều chỉnh giảm trở lại sau một phiên tăng mạnh.

Trên sàn giao dịch vàng Vi Na VJC hôm nay, một số nhà đầu tư đã thực hiện bán khống vào buổi sáng khi giá sàn trong suốt phiên chỉ nhấp nhổm quanh mức 19,7 triệu đồng mỗi lượng. Kỳ vọng của các nhà đầu tư là giá vàng sẽ giảm lại sau phiên tăng đột biến vừa qua. Tuy nhiên, đầu phiên chiều, giá vàng trên sàn này liên tục được điều chỉnh tăng khiến nhà đầu tư đã phải tức tốc chốt ngay bằng các lệnh mua vào, tránh thua lỗ.

Đến 16h chiều nay, giá vàng trên sàn Vi Na VJC đạt 19,8 triệu đồng một lượng. Những nhà đầu tư canh mua ở phiên sáng đã thắng đậm khi bán ra trong chiều nay. Ông Hùng, một nhà đầu tư trên sàn vàng này cho hay, liên tục trong sáng nay ông đã mua vào 500 lượng. Các lệnh đặt mua được khớp ở nhiều chặng nhưng phổ biến mức 19,7-19,75 triệu đồng mỗi lượng, ông Hùng cho biết đã kiếm lời được hơn 30 triệu đồng.

Hoạt động mua tăng là chủ yếu trên các sàn vàng trong cả phiên giao dịch sáng và chiều nay. Mở cửa phiên sáng, sàn giao dịch vàng Phố Wall tại TP HCM có giá khá cao, tại 19,34 triệu đồng một lượng và được điều chỉnh giảm nhẹ khi có quá nhiều các lệnh bán được khớp với khối lượng. Xu hướng giá sàn sau đó tăng nhẹ nhưng đến đầu phiên chiều nay đã tăng mạnh trở lại trước tác động tăng từ vàng thế giới. Sàn này có mức tăng trung bình gần 200.000 đồng mỗi lượng từ đầu phiên sáng đến gần cuối phiên chiều.

Đến 15h30 chiều nay, sàn Phố Wall khớp lệnh trên 19,4 triệu đồng mỗi lượng. Khối lượng bán trên sàn này tăng so với mua. Ông Hưng, nhà đầu tư tại sàn này chia sẻ: “Vàng tăng đúng vào phiên cuối tuần cũng chưa khẳng định được điều gì nên cần thận trọng với những biến động. Hướng tăng còn kỳ vọng nhưng thận trọng vẫn không thừa”.

Tại sàn Phương Nam, giá sàn theo khá sát với vàng thế giới, lực mua chiếm ưu thế hơn hẳn từ đầu phiên sáng sang phiên chiều. Sàn này đã nâng đỡ giá tăng tốt và đang là một trong những sàn giao dịch có giá khớp thành công cao nhất, quanh 19,84 triệu đồng một lượng ở gần cuối phiên chiều.

Theo ông Vũ Việt Thắng, Phó tổng giám đốc Vi Na VJC, trước những bất ổn của thị trường tài chính thế giới, vàng vẫn đang trong xu hướng tăng. Giá vàng thế giới sẽ sớm quay lại mức 1.000 USD của nửa tháng trước. “Trạng thái mua của nhà đầu tư tại trung tâm này tăng mạnh ở cuối phiên sáng do không còn kỳ vọng cho đà giảm điều chỉnh của vàng thế giới. Khối lượng khớp thành công của sàn cũng đã tăng mạnh trong ngày hôm nay so với khối lượng cùng giờ của những phiên trước đó khi thị trường có hướng tăng tốt”, ông Thắng cho biết thêm.

Không chỉ các sàn vàng, vàng vật chất bên ngoài thị trường chiều nay cũng đã có bước tăng giá ngoạn mục với mức tăng trung bình 200.000 đồng mỗi lượng so với giá mở cửa buổi sáng. Tại các tiệm, vàng miếng SJC đang niêm yết 19,6-19,7 triệu đồng một lượng (mua vào – bán ra). Không nhiều người trước đó có suy nghĩ giá vàng sẽ tăng lên gần 500.000 đồng một lượng chỉ trong một ngày.

Ông Sơn, một nhà đầu tư tại sàn vàng Sài Gòn thuộc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết: Thời điểm cuối phiên ngày hôm qua vàng thế giới đã giảm lại và hồi chậm, chưa có biến động lớn nên ông đã đặt lệnh bán ngay đêm trên sàn, song sáng nay lỗ gần 500.000 đồng một lượng.

Thị trường giao dịch chậm ngày hôm qua là được giới đầu tư cho là tín hiệu tốt cho khả năng vàng thế giới có tiếp cận mức 900 USD một ounce. Các nhà đầu tư mua qua đêm vào tối qua đã lời khá lớn ở đầu phiên sáng nay. “Tiếp tục tăng mua thêm ngay đầu ngày, có thể xem xét chốt một phần trạng thái vào cuối ngày để ăn chắc, đồng thời bằng lòng với mức lời đạt được, thì sẽ đảm bảo hơn”, ông Nghĩa, nhà đầu tư tại sàn ACB cho biết kinh nghiệm kiếm lời từ giao dịch hôm nay.

Hải Yến
theo VNE