Ngoài việc về nước đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, giáo dục, thiết bị y tế…, các kiều bào ở Ba Lan còn kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

“Tôi tự hào về người Việt Nam ở Ba Lan, họ chăm chỉ, nhanh nhẹn, tháo vát, họ được ví như những trái dứa chịu bao khó nhọc nhưng vẫn ngẩng đầu cùng tháng ngày”, ông Lê Thanh Bình, trưởng đại diện người Việt Nam tại Ba Lan, nói.

Ông Bình cho biết, người Việt tại Ba Lan được đánh giá là nhanh nhạy, thay đổi nhanh và hiệu quả nhất. Hiện nhiều người đã mua đất tại Ba Lan để xây dựng các trung tâm thương mại, và đây được coi là mô hình cho kiều bào tại các nước châu Âu khác. Ông Bình cũng đang đề xuất thành lập Trung tâm xúc tiến văn hóa khoa học kỹ thuật Việt Nam – Ba Lan nhằm có sự quản lý và hỗ trợ liên tục của Liên hiệp tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và một số các cá nhân khác cho cả Việt Nam và Ba Lan.

Có hơn 30 doanh nghiệp của Việt kiều Ba Lan đang đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu vào bất động sản, ngân hàng, giáo dục, thiết bị y tế, các xưởng dệt may xuất khẩu. Ngoài đầu tư trực tiếp, họ còn kêu gọi các nhà đầu tư khác ở Ba Lan, Hungary, Slovakia…đầu tư vào Việt Nam. Ông Bình cùng một số doanh nghiệp kiều bào cũng đang thực hiện dự án xây dựng Làng Việt kiều châu Âu đầu tiên ở Hà Đông (Hà Nội) với kinh phí dự tính 100 triệu USD.

Một trong những hoạt động thiết thực sắp tới của cộng đồng người Việt tại Ba Lan là tổ chức về nước giao lưu bóng đá và văn nghệ. Tâm huyết với quê hương, ông Bình đã phối hợp với Trung tâm văn hóa Văn Lang ở giữa thủ đô Vacsava mở trường dạy tiếng Việt bằng hình ảnh, kết hợp với Đại sứ quán ta tại Ba Lan tổ chức các hoạt động giao lưu hướng về cội nguồn. Hoài niệm của ông về nơi quê cha đất tổ sẽ được thể hiện trong tập thơ “Lời ru người xa xứ 2” sắp ra mắt.

Lê Hùng
theo Đất Việt