Thế giới đang chao đảo vì cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ khiến một số tập đoàn khổng lồ từng một thời giữ vị trí hàng đầu nay không còn xuất hiện trong danh sách các tập đoàn lớn nhất thế giới; thay vào đó, một số tập đoàn mới đã nổi lên

Các tập đoàn như Wal-Mart, Procter & Gamble (P&G), Johnson & Johnson và Berkshire Hathaway đã lọt vào tốp những hãng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường từng quý, do mạng tin Bloomberg xếp hạng. Trong khi đó, những tập đoàn dầu khí từng “nổi đình đám” như Gazprom của Nga hay Petroleo của Brazil đã tụt xuống những vị trí cuối của danh sách trên.

Wal-Mart, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, đã leo lên vị trí hãng lớn thứ ba thế giới từ vị trí thứ 11 ở quý trước. P&G, hãng sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, đã vượt 3 bậc lên vị trí thứ 7, trong khi Johnson & Johnson từ vị trí thứ 20 lên thứ 9.

Những hãng này không chịu tác động của thị trường trong thời kỳ chứng khoán bị bán tháo như hiện nay. Trong quý vừa qua, các hãng này đều tăng giá trị, bất chấp tỉ lệ 8,9% giảm của chỉ số S&P 500.

Cùng thời gian này, Gazprom – từng đứng thứ 3 trong quý trước – nay rơi xuống vị trí 37, Petrobras từ thứ 6 xuống thứ 38.

Theo các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến các thị trường chứng khoán mất đi 30.000 tỷ USD từ đầu năm đến nay, các ngân hàng tài chính cũng thua lỗ trên 600 tỷ USD và có thể còn mất thêm đến 1.000 tỷ USD.

Dự đoán mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm năm thứ ba liên tiếp, chỉ còn 3% trong năm 2009


theo TTXVN