Hàng loạt người di trú tị nạn từ Donbass sang Nga năm 2014 nay bị ép buộc rới khỏi lãnh thổ Nga vì không được bảo đảm chế độ tị nạn và bị từ chối việc làm.

Kênh truyền hình “Ukraina” phỏng vấn những người buộc phải trở về tại sân ga ở Moskva.

Biết được rằng, sau 4 năm từ khi bắt đầu chiến tranh yếu tố chính trị mà nước Nga tiếp nhận tị nạn đã hết, những người tị nạn trở thành đồng xu trao đổi trong tay chính quyền các cấp ở Nga. Họ buộc phải trở lại quê hương do bản thân không còn cần cho ai nữa.

Những người di tản khẳng định rằng chính quyền Nga từ chối cấp chế độ tị nạn chính thức cho họ, và tự động hóa vấn đề tước quyền và khả năng có việc làm ở Nga.

Không có việc làm, không có tiền để cho đời sống gia đình cho nên họ buộc phải rời bỏ nước Nga mà họ từng nghĩ có thể trông cậy và trở về quê hương ở Donbass. Một gia đình quê ở Yasinovataya tỉnh Donetsk kể.

“Họ vẫn tuyên bố không bỏ người nga?”, – nhà báo hỏi người dân trên sân ga Ô tô buýt và nhận được câu trả lời.

“Đó chỉ là trên TV thôi. Người Donetsk không được ưa chuộng, không chỉ có ở tỉnh Moskva đâu, mà tại bất cứ nơi nào”, – người dân trả lời trước ống kinh của phóng viên.

Trước đó người dân từ Donbass đã kể về sự vô pháp luật và vô tội vạ đang xảy ra ở Donetsk. Báo chí đã viết về làn sóng mới của những cuộc cướp nhà ở trắng trợ đang xảy ra ở Donetsk hiện nay. Còn nguoiwf dân tỉnh Lugansk phàn nàn về đời sống trở nên lụi tàn, không có hi vọng gì vào nước Nga.

Trong khi đó người lãnh đạo Nhóm kháng cự thông tin nói rằng, nhiều chiến binh đánh thuê từ Nga bỏ trốn về Nga. Nhiều đơn vị tiền phương của quân li khai không đủ biên chế bình thường.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề