Trong năm vừa qua, rất nhiều các công ty tại Ucraina làm ăn bị thua lỗ, theo các chuyên gia dự đoán, năm 2009, sẽ có khoảng 50% số lượng các công ty tại Ucraina làm ăn thua lỗ hoặc phá sản.

Năm nay sẽ là thử thách thật sự về sự bền vững của nền kinh tế đất nước. Đó là việc chống lại việc tăng giá khí đốt và sửa chữa những kế hoạch sai lầm trong các năm trước của nhà nước lẫn các nhà đầu tư tư nhân khiến các công ty sẽ phải trả các món nợ lớn nhất trong lịch sử.

Các chuyên gia khi được hỏi, đều tỏ ra không bất ngờ về việc ngày càng có nhiều các công ty trong nước tuyên bố phá sản.

Trong năm 2009, các nhà kinh doanh của Ucraina sẽ chỉ còn hai lựa chọn – hoặc trả các hoá đơn thanh toán, ngay cả khi năng suất bị giảm xuống, hoặc thương lượng với chủ nợ để gia hạn các khoản nợ. Và để thực hiện hai cách này, các doanh nghiệp thường phải bán một phần tài sản của mình, như đất đai, nhà xưởng, chứ các ngân hàng hầu như không thể cho vay thêm nữa.

Việc phải còng lưng gánh các khoản nợ, có thể khiến các doanh nghiệp trong nước phản ứng gay gắt về một số dự án thương mại của đất nước, mà trong đó nhà nước chủ trương nhập siêu chứ không phải xuất siêu. Điều này sẽ có một tác động tiêu cực đối với nhà sản xuất trong nước, khi nhà nước không thể đảm bảo được đầu ra sản phẩm cho các doanh nghiệp, khiến họ không có lợi nhuận để bù vào các khoản chi phí hoạt động.

Tuy nhiên, các ngành nghề khác nhau thì bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế theo các cách khác nhau.

Ví dụ, vấn đề của ngành luyện kim là việc sản lượng xuất khẩu trong năm 2009 sẽ bị giảm xuống, theo Andrew Nesteruk – nhà phân tích của công ty đầu tư Phoenix – sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi giá cả đồng đô la. Tuy nhiên, kim loại giá rẻ của Ucraina đang được quan tâm tại thị trường Trung Quốc, mà gần đây có đưa ra một chương trình đầu tư với quy mô lớn. Nhưng dù sao, các khoản nợ dài hạn lớn nhất của ngành công nghiệp vẫn đang treo lơ lửng trên đầu các doanh nghiệp luyện kim.

Tuy nhiên, mặc dù có những dự báo xấu nhất về tình hình phát triển của các công ty trong Ucraina, nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng nền kinh tế của Ucraina vẫn sẽ đứng vững.

Phamxuan
theo Kor