Trao đổi với phóng viên báo chí nhân đoàn doanh nghiệp do Bộ trưởng Kinh tế Đức Michael Glos dẫn đầu sẽ tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 4 đến ngày 8/10, ông Rolf Schulze, Đại sứ Đức tại Việt Nam cho biết, nhiều công ty Đức đang có kế hoạch mở rộng sản xuất và đầu tư các dự án mới ở Việt Nam.

Xin Đại sứ cho biết, thời gian tới, sẽ có những dự án đầu tư mới hoặc mở rộng sản xuất nào của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam?

Với lực lượng lao động trẻ, nghiêm túc và hơn 100.000 người biết tiếng Đức, Việt Nam hiện là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Đức. Như các bạn đã biết, đầu tháng 9 vừa qua, Tập đoàn Robert Bosch của Đức đã khởi công nhà máy sản xuất linh kiện CVT (dây truyền lực dùng trong hộp số tự động biến đổi liên tục) trị giá 55 triệu euro (khoảng 85 triệu USD) tại Đồng Nai. Đây là nhà máy linh kiện ô tô thứ hai của Bosch bên ngoài nước Đức và là nhà máy đầu tiên của tập đoàn này tại châu Á. Đây cũng là nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất CVT tiên tiến nhất hiện nay.

Trong thời gian tới, Tập đoàn Metro Cash & Carry sẽ mở thêm 2 trung tâm bán buôn tại Việt Nam. Metro đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ và Chính phủ Việt Nam đã đồng ý về mặt nguyên tắc cho việc mở thêm 2 trung tâm này, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2009.

Liên quan tới dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 tại TP.HCM, đến nay, Chính phủ Đức đã cam kết đóng góp 350 triệu USD. Hiện tại, Chính phủ Đức và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng Áo (Bank of Austria) đang tiến hành những cuộc thảo luận cuối cùng về việc cung cấp gói tài chính cho các công ty Đức xây dựng tuyến tàu điện ngầm này. Nếu sự tham gia của các doanh nghiệp Đức trong dự án này tiến triển thuận lợi, thì đây sẽ là cú hích kéo theo nhiều doanh nghiệp Đức trong lĩnh vực chế tạo tới Việt Nam làm ăn.

Tập đoàn BASF của Đức, tập đoàn hoá chất lớn nhất thế giới, cũng đang có những nghiên cứu về khả năng đầu tư tại Việt Nam?

BASF đã tiến hành nghiên cứu về khả năng kinh doanh tại Việt Nam từ năm ngoái, tuy nhiên đến nay, vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể nào.

Thời gian gần đây, đầu tư của Đức tại Việt Nam có xu hướng mở rộng sang lĩnh vực giáo dục – đào tạo, thưa ông?

Đúng vậy. Ngoài công nghiệp và dịch vụ, lĩnh vực giáo dục – đào tạo đang có sức hút lớn đối với vốn đầu tư của Đức. Tháng 9 vừa qua đã chứng kiến việc khai trương Trường đại học Việt – Đức, trường đại học đầu tiên của Đức tại Việt Nam, với mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu – đào tạo hàng đầu tại Việt Nam. Chính phủ Đức đã cam kết đầu tư khoảng 18 triệu USD cho trường đại học này. Ngoài ra, nhiều khả năng, các doanh nghiệp Đức cũng sẽ tài trợ thêm kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và trả lương cho giảng viên.

Ngoài Trường đại học Việt – Đức, chúng tôi cũng đang cân nhắc việc xây dựng một trung tâm Đức và một trường quốc tế tại TP.HCM trong năm 2009. Trường quốc tế này nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày một gia tăng của con em các doanh nhân và chuyên gia người Đức, Áo, Thuỵ Sỹ, cũng như con em các gia đình người Việt trở về Việt Nam sau nhiều năm sống tại Đức.

Dự tính trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng một trường học quốc tế, bao gồm tất cả các cấp học, từ mẫu giáo tới cấp III. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ được thực hiện từng bước. Trong những năm đầu tiên, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng các lớp mẫu giáo và tiểu học. Vốn xây dựng trường quốc tế này dự kiến tương đương với số tiền dành cho Trường đại học Việt – Đức.

BTK
theo báo Đầu tư