Phó giám đốc Cơ quan quản lý thị trường tiêu dùng và dịch vụ Moscow, ông Vladimir Slepak vừa cho biết, chính quyền thành phố đã nỗ lực để các tiểu thương của chợ Cherkizov có thể nhận chỗ bán hàng ở các khu chợ khác của thủ đô.

Theo Giám đốc Sở Di trú Liên bang Nga, ông Fedor Karpovets, trong số 14 nghìn tiểu thương Cherkizov có khoảng 3.000 người nước ngoài và 2.000 người có giấy tờ hợp pháp tại Moscow. Trong số đó, hơn 450 người đã tự giải quyết đựợc vấn đề việc làm tại chợ Luzniki và hơn 1.200 người đã gia nhập chợ Liublino.

Theo Mekongnet, cách lấy chỗ bán hàng tại chợ Luzniki rất đa dạng, tuỳ từng khu vực khác nhau. Đa số bà con người Việt lấy quầy thông qua cò mồi, hầu như không được tiếp xúc với Ban quản lý chợ. Một số người Việt thông thạo tiếng Nga, đã “nhanh nhạy” thuê vài chục chỗ, rồi bán lại “chỗ” cho bà con đồng hương. Anh H, một người đã từng làm việc với các thế lực ngầm ở chợ bảo: “Tất cả chỉ thoả thuận bằng miệng, không có hợp đồng giấy tờ, bọn em nộp tiền cũng không hề có giấy biên nhận”.

Ở khu có mái che, chỗ được kẻ vạch sơn và mọi người phải tự mua cọc sắt, bắt vít rồi đặt mặt bàn lên làm quầy bán. Mỗi quầy hàng rộng khoảng 1 mét, giá  30 nghìn rup mỗi tháng. Chưa kể, khu chợ này không có container “quy trình khép kín” kiểu ở chợ Cherkizov, nên hết giờ bán hàng, bà con người Việt sẽ phải thu hàng lại, chở vào gửi ở khu nhà kho, sáng ra đến kho nhận lại hàng.

Trong một diễn biến khác, hôm 20/07, tại quảng trường Novopushkinskaya lẽ ra diễn ra cuộc mít tinh nhằm bảo vệ những người làm việc tại chợ Cherkizov. Nhưng chính quyền quận Trung tâm thành phố Moscow đã không cho phép tiến hành hoạt động này. Thay vào đó, Hội “Hành động tập thể” – nhà tổ chức hoạt động này – đã quyết định tiến hành cuộc phỏng vấn báo chí ngoài đường phố.

Bà Olga Miryasova, đại diện của Hội “Hành động tập thể” khẳng định, tổ chức của bà đã đưa đơn đề nghị được tổ chức lại vào ngày 22/07. “Hoạt động này cần được thông qua, bởi vì chúng tôi mong muốn mời đến đây cả những người đã làm việc ở chợ Cherkizov. Họ là những chủ công, những người nước ngoài đang bị thiệt hại vì quyết định đóng của chợ”, bà Olga nói.

Chợ Cherkizov được thành lập năm 1991. Sau 18 năm hoạt động, Cherkizov đã trở thành một trong những khu chợ có diện tích lớn nhất ở Moskva, với 12 khu vực kinh doanh trên diện tích đất 234 ha và hằng ngày có từ 100.000 -120.000 khách mua hàng.

Theo đánh giá, tổng lãi suất của tất cả các điểm buôn bán đạt tới 1 triệu USD/ngày và các chủ chợ thu tiền thuê chỗ khoảng 350 triệu USD/năm. Tiểu thương chợ Cherkizov cho biết, giá thuê chỗ từ 4.000 – 10.000 USD/tháng.

Có 6 công ty quản lý khu chợ này, gồm: tập đoàn AST, công ty TNHH “Công ty Iliev”, công ty TNHH “Golden Sencheri”, công ty cổ phần “Rosklas”, công ty cổ phần “Thể dục thể thao và phục hồi sức khỏe Izmailovo” và công ty TNHH “Treidisk”. Các ông chủ của những công ty này, Telman Ismailov và Zarakh Iliev, có tổng tài sản 600 triệu và 500 triệu USD, xếp vị trí 61 và 72 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất nước Nga năm 2009 do tạp chí Forbes bình chọn.

Theo đánh giá của Liên đoàn những người di trú Nga, đến trước thời điểm đóng cửa chợ, có khoảng 100 nghìn người làm việc tại đây, đông nhất là cộng đồng người Trung Quốc (30.000 người) và Tajikistan (17.000 người). Khoảng 10% những người buôn bán là dân địa phương. Các thông báo của ban quản lý chợ được phát thanh bằng 4 thứ tiếng: Nga, Trung Quốc, Việt Nam và Azerbaijan.

Ngày 8/6/2009, Viện Kiểm sát tối cao Nga thông báo về việc phát hiện trên địa bàn chợ Cherkizov 6 nghìn container vô chủ chứa quần áo và giày dép với giá trị 2 tỷ USD. Ngày 29/6 đến nay, chợ Cherkizov tạm ngừng hoạt động.

Ánh Hồng
theo ĐV