Sau khi được cử làm chánh văn phòng của Tổng thống Bà Vera Ulyachenko tập trung trong tay đầy đủ những ảnh hưởng chính trị đối với V.Yuschenko. Tối thiểu thì Bà cũng bảo đảm cho Tổng thống kết thúc nhiệm kỳ một cách ổn thỏa. Tối đa thì Bà sẽ đấu tranh cho sự tiếp tục chính trị của ông ta.

Người ta xem V.Baloga là người có khả năng thuyết phục Tổng thống để cho ông ta hiểu là tương lai chính trị của Tổng thống là còn tốt. Có lẽ Bà Ulyanchenko là người biết V.Yuschenko lâu hơn thì có thể thuyết phục tốt hơn. Ở chỗ Yuschenko người ta nhớ đến chiến dịch năm 2004, nhưng “tình hình bắt buộc” người đứng đầu nhà nước vui vẻ tranh cử một lần nữa. Hơn nữa xung quanh ông là chế độ hầu như là “mẫu tử” – Vera Ulyanchenko, Raysa Bagatyreva và Marina Stavnhychuk có khả năng khuấy động bất cứ một người yêu bình đẳng giới tính nào. Điều còn lại chỉ là chờ đợi biểu diễn kết quả những hành động của họ.

Chẳng hạn, Bà Ulyanchenko sẽ phải tiến hành tổ chức lại văn phòng của Tổng thống để điều hòa ‘ban nhạc’ trước thềm của cuộc tranh cử Tổng thống. Rất có khả năng là nhà tư vấn luật của Văn phòng là ông Pukshin, người mà đến giờ phút cuối đã phủ định việc ra đi của ông Baloga, cũng sẽ ra đi.

Nếu tại Bankovoy sự di chuyển cán bộ là cần thiết tối thiểu thì với đảng ?Nasha Ucraina’ không thể tránh được ?đổ máu’. Một số tổ chức đảng cơ sở của ?Nasha Ucraina’ trong nửa năm thiếu tiền chi hiện đang tìm kiếm chỗ đứng ở những nơi ấm áp hơn. Vera Ulyanchenko buộc phải giải quyết bài toán tài chính và chính trị với các tổ chức đảng là không đơn giản chút nào. Nói riêng – phải tổ chức một cuộc ?xổ số’ có thưởng giữa những nhà tài phiệt quen biết để lấy tiền cho đảng của Tổng thống, mà tương lai của đảng này không mấy ai còn tin tưởng nữa. Bởi thế phải tuyển vào hàng ngũ của đảng thường là người tốt nhất trong số những người xấu nhất của hàng ngũ ?da cam’ của đảng. Một số sẽ có thể từ bỏ đảng và lựa chọn con đường bên cạnh Tymoshenko.

Nhưng chiến dịch tranh cử nghị viện ngày hôm nay không phải là ưu tiên đối với “Nasha Ucraina”, Họ còn phải lo cho cuộc tranh cử Tổng thống. Vấn đề còn lại là lựa chọn một người lãnh đạo “Bộ tham mưu” cuộc tranh cử và người đó phải là người không làm cho Ulyachenko phải đau đầu.

Ông V.Litvin và cánh đại diện Tymosshenko đã hoan nghênh việc cử Bà Ulyanchenko. Tuy nhiên, để chơi có tính xây dựng và lịch sự thì trong điều kiện hạn chế thời gian bởi cuộc tranh cử là một điều khó.
Không loại trừ là Bà Vera Ulyanchenko sẽ có thêm nhiệm vụ bảo đảm cho Yuschenko chia tay mềm mại với chiếc ghế Tổng thống. Trên đồi Pechor (Ý nói Dinh Tổng thống) thực tế còn lắm người lạc quan cho nên họ còn đánh giá xác suất của Yuschenko một cách thực tế. Tìm một cách thức để cho Sếp của mình chuyển từ chiếc ghế Tổng thống đang hết kỳ hạn sang chiếc ghế mới với đầy đủ quyền lực là một nhiệm vụ mới hết sức nặng nề.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN