Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét để có thể sẽ tăng số lượng các dự án viện trợ phát triển chính thức (ODA) quy mô nhỏ cho Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Theo ông Sakaba, một trong những lý do quan trọng khiến phía Nhật Bản muốn tăng số lượng các dự án ODA quy mô nhỏ chính là tính hiệu quả và sự tác động trực tiếp đến người dân của các dự án loại này.

“Hiện nay, xét về giá trị, số lượng các dự án ODA quy mô nhỏ mới chỉ chiếm khoảng 0,3% trên tổng số các dự án ODA của Chính phủ Nhật Bản. Đây là một con số quá ít so với nhu cầu trên thực tế mà tôi đã tìm hiểu qua các chuyến đi thăm địa phương tại Việt Nam,” Đại sứ Mitsuo Sakaba nói.

“Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng để tăng số lượng các dự án được nhân dân Nhật Bản rất quan tâm này,” ông Sakaba khẳng định với báo giới bên lề lễ ký hợp đồng viện trợ ODA quy mô nhỏ cho hai tỉnh Bắc Giang và Hòa Bình ngày 10/3.

Thời gian qua, trung bình mỗi năm Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam khoảng 30 dự án ODA quy mô nhỏ trên phạm vi cả nước, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực như xây dựng trường học, trạm cấp nước sạch, đường giao thông nông thôn và cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng.

Đại sứ quán Nhật Bản cũng thường xuyên cử đại diện đến thăm các tỉnh, thành phố của Việt Nam để tìm hiểu tình hình cũng như trực tiếp kiểm tra, đánh giá về tính khả thi và hiệu quả của các dự án.

Trong những dịp đến thăm các địa phương của Việt Nam, Đại sứ Sakaba thường cam kết sẽ nghiên cứu để có thể tiếp tục viện trợ thêm, bởi ông đã tận mắt chứng kiến niềm vui của các em học sinh được học trong những ngôi trường mới khang trang có đầy đủ trang thiết bị, hay niềm vui của những bệnh nhân nghèo được khám chữa bệnh giá rẻ nhờ những trang thiết bị y tế do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Điển hình trong số đó là dự án cung cấp máy mổ nội soi cho Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, địa phương có đến 70% bà con dân tộc thiểu số sinh sống. Trung bình mỗi tháng, có đến hàng chục bệnh nhân nghèo được cứu chữa với chi phí thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung.

Đại sứ Sakaba cho biết trong khi ký kết hợp đồng tài trợ cho các dự án ODA quy mô nhỏ, phía Nhật Bản thường đề nghị để nhà thầu địa phương đảm nhận thực hiện dự án với sự đóng góp công sức của chính người dân địa phương.

Theo ông Sakaba, cách làm này vừa mang lại công ăn việc làm cho người dân, lại vừa có thể cho phép người dân được can dự vào việc kiểm tra và quản lý chất lượng dự án, đảm bảo hiệu quả của nguồn vốn ODA. Chính vì vậy, chất lượng và hiệu quả của các dự án ODA quy mô nhỏ luôn được phía Nhật Bản công nhận và đánh giá cao.

Liên quan đến vụ án PCI khiến phía Nhật Bản tạm dừng cung cấp ODA cho Việt Nam, Đại sứ Sakaba cho rằng đây là một sự việc “rất đáng tiếc”. Tuy nhiên, qua vụ việc này, phía Nhật Bản cũng đã nhận thấy rõ hơn quyết tâm chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch cho các dự án ODA của Việt Nam. Quyết định nối lại viện trợ ODA đã thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam.

“Giúp đỡ Việt Nam phát triển kinh tế là phương châm của Chính phủ Nhật Bản, dù Chính phủ đó do bất cứ đảng nào lãnh đạo,” Đại sứ Sakaba khẳng định.

Hải Yến
theo TTXVN