Một ngày thứ 6 sau ngày lễ Tạ Ơn được người Mỹ đón nhận như “ngày thứ 6 đen tối”, vì những số liệu cho thấy mức tiêu dùng giảm sút của người dân Mỹ khi đã vào mùa mua sắm.

Hàng năm, người Mỹ thường thu về 40% lượng tiêu thụ từ giai đoạn lễ tạ ơn đến Giáng Sinh.

Một chuyên gia phân tích về chứng khoán của phố Wall cho biết: “cùng với hình thái kinh tế đang ngày càng xấu đi như hiện nay, các doanh nghiệp bán lẻ của Mỹ được chia ra làm hai nhóm Wal-Mart và “phi” Wal-Mart. Hiện tại có các chi nhánh bán lẻ của Mỹ đang lâm vào tình cảnh khó khăn thực sự, do sức mua của người tiêu dùng giảm sút.

Do tình hình kinh tế không khả quan, các doanh nghiệp bán lẻ của Mỹ cũng nhanh chóng thúc đẩy các hình thức khuyến mãi. Theo điều tra của trang tìm kiếm Google, từ tháng 10 năm nay cụm từ “ thứ 6 đen tối” của chính phủ Mỹ được dùng với tần suất tăng 41%, cụm từ “phiếu trúng thưởng” tăng 59% và cụm từ “mua một tặng một” được dùng tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, trong quá trình điều tra với những người dân Mỹ, 89% những người được hỏi cho rằng, để khống chế mức tiêu dùng họ quyết định tiêu nhiều tiền mặt hơn. 60 % những người được hỏi cho biết họ sẽ giảm bớt sử dụng “thẻ tiêu dùng”. 1/3 số người được hỏi tuyên bố họ sẽ mua những hàng được thanh lý của các doanh nghiệp bán lẻ khi các doanh nghiệp này phá sản.

Theo các số liệu công bố gần đây nhất của hiệp hội cácdoanh nghiệp bán lẻ Mỹ, 128 triệu người Mỹ vẫn có những dự định mua sắm trong mùa lễ Tạ Ơn, 70 % người Mỹ cho biết sẽ mua hàng giảm giá. Năm nay, kim ngạch tiêu thụ hàng hóa trong mùa mua sắm tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mùa mua sắm năm nay chắc chắn sẽ có hiện tượng nhiều người chen chúc tại các gian hàng bán lẻ, vì để thu hút khác hàng các cửa hàng bán lẻ đã thúc đẩy các phương thức khuyến mại. Tuy nhiên cách làm này không mang lại những thành lợi nhuận vượt trội cho các chúng tôi, một điều thực sự đáng lo ngại”- Chủ một gian hàng bán lẻ tại New York cho hay.

Đối với doanh thu của các doanh nghiệp bán lẻ, các chuyên gia kinh tế của phố Wall tỏ ra rất bi quan. Một chuyên gia phân tích cho rằng “Cùng với tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng như hiện nay càng tăng thêm viễn cảnh đen tối của kinh tế Mỹ trước mắt, nếu các doanh nghiệp không tung ra những hình thức khuyến mại hấp dẫn thì khó có thể khiến người tiêu dùng rút hầu bao. Năm nay, có thể sản lượng tiêu thụ hàng tăng những mức lợi nhận thu về của các doanh nghiệp lại không có những dấu hiệu tốt”.

Hải Hà`
theo THX