Ý định thu hút đầu tư từ Nhật vào việc hiện đại hóa hệ thống đường ống dẫn dầu của Thủ tướng Yulia Timoshenko đã không nhận được sự ủng hộ từ Tokyo.

“Người Nhật trong các cuộc đàm phán luôn tìm cách né tránh chủ đề đầu tư vào hệ thống đường ống dẫn dầu, dù vậy họ vẫn tỏ ý sẽ cử các chuyên gia của mình sang giúp đỡ chúng ta.”- Một quan chức chính phủ nói. Chính bởi điều này, Ucraina đã sẵn sàng trong cuộc gặp với Nga liên quan đến vấn đề khí đốt, đặc biệt là vấn đề hiện đại hóa hệ thống đường ống dẫn dầu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản sau khi ký kết tại Brussel một cam kết Ucraina – EU về việc hiện đại hóa đường ống dẫn dầu, điều bị Nga kịch liệt phản đối,  Thủ tướng Timoshenko tỏ ý tin tưởng rằng, nước Nga sẽ đóng một vai trò quan trọng trong dự án này. “Theo quan điểm của tôi, trong một khoảng thời gian ngắn sắp tới, tất cả mọi hiểu lầm giữa Nga và EU sẽ được giải tỏa, người Nga sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch này.”- Bà phát biểu và cũng nhấn mạnh thêm rằng, dù thế nào đi nữa, hệ thống đường ống dẫn dầu luôn là một tài sản không thể tranh cãi của Ucraina.

Hiện tại chưa có phản ứng nào từ Matxcơva. Tuy vậy theo một ấn phẩm của tập đoàn “Gazprom”, vào ngày 8 tháng 4 sẽ diễn ra một cuộc hội đàm giữa Nga và Ucraina về khoản viện trợ 5 tỉ đô la cho Kiev vay. Tuy nhiên cũng theo tạp chí này, thời gian cụ thể của khoản viện trợ này chưa được xác định.

Như đã biết, Ucraina và EU đã ký một tuyên bố chung về việc hiện đại hóa đường ống dẫn dầu của Ucraina. Người Nga cho rằng họ đã bị cố tình loại bỏ ra khỏi cuộc đàm phán này, và tuyên bố của hai bên hòan toàn mang màu sắc chính trị

Quang Thọ
theo Gazeta

»Cùng chủ đề