Vào lúc 17h30 chiều nay tại Thủ đô Tokyo, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ KHĐT Việt Nam Võ Hồng Phúc, Ngoại trưởng Nhật Bản Nakasone đã chính thức tuyên bố việc Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nối lại viện trợ ODA cho Chính phủ Việt Nam.

Tổng nguồn vốn ban đầu được xác nhận là 83,2 tỷ yên ( tương đương 900 triệu USD).

Nguồn vốn vay ưu đãi này trước mắt sẽ được tập trung cho 4 dự án là: Hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội; Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2; Dự án thoát nước và cải tạo môi trường Tp Hải Phòng; Dự án nâng cấp hệ thống các cầu và tuyến tỉnh lộ.

Công hàm trao đổi cho 4 dự án nói trên dự kiến sẽ được ký ngay trong tháng 3 tới.

Trong các cuộc làm việc chiều nay của Bộ trưởng Võ Hồng Phúc với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Ngoại trưởng Nakasone, hai bên cũng đã nhất trí về việc Chính phủ Nhật sẽ tiếp tục cử các chuyên gia đến Việt Nam nghiên cứu một số dự án lớn để chuẩn bị cho các năm tài khóa tiếp theo.

Trước đó, nhằm đảm bảo nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật dành cho Việt Nam được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, Chính phủ hai nước đã thành lập một Ban công tác hỗn hợp do Bộ KHĐT Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nhật Bản làm đầu mối nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn vay này tại các dự án.

Hải Yến
theo Tokyo