Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM 9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Karuo Kodama cho biết, Ngoại trưởng Hirofumi Nakasone bày tỏ kỳ vọng thành lập mối quan hệ tin cậy với Chính phủ Việt Nam ở cấp lãnh đạo.

Ba thông điệp quan trọng mà Nhật Bản đưa ra tại Hội nghị FMM lần này là thúc đẩy trao đổi chân thực về các vấn đề khu vực và quốc tế, thúc đẩy hợp tác trong Hội đồng Bảo an và đẩy mạnh hợp tác giữa Nhật Bản và các nước tiểu vùng Mêkông. Năm 2009 đã được chọn là năm điểm nhấn cho hợp tác Nhật Bản – Mêkông với Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản – Mêkông lần đầu tiên dự kiến diễn ra vào cuối năm tại Tokyo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật cho hay, Nhật Bản sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Lễ hội Nhật Bản tại Hội An tháng 8.2009 và Những ngày văn hóa – du lịch Mêkông-Nhật Bản tại Cần Thơ.

Ông Kodama cũng cho biết, Nhật Bản đề xuất chương trình tập huấn 3 tuần cho nhân viên ngoại giao Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật tại Tokyo. Đây là một trong những kế hoạch lâu dài nhằm giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực trong ngành ngoại giao, cũng như là biểu tượng cho mối tin cậy chung giữa bộ ngoại giao hai nước.

Ông Kadoma khẳng định, Chính phủ Nhật Bản luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và hỗ trợ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của VN. Điển hình là cam kết ủng hộ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn: Dự án đường cao tốc Bắc-Nam, đường sắt cao tốc Bắc-Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng như trong thời gian tới là Dự án xây dựng nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài; cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng); đường cao tốc Bắc-Nam đoạn Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã nhất trí sẽ xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam về việc để Việt Nam sử dụng một phần gói tài chính hỗ trợ khẩn cấp mà Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho các nước Châu Á, nhằm giảm thiểu tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Lê Hùng
theo Lao Động