Ngày 18/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kí kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản dành cho dự án “Nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Minh Thuận” và Dự án “Xây dựng Trường tiểu học xã Yên Tiến” thuộc các huyện Vụ Bản và Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Minh Thuận là xã nông nghiệp của huyện Vụ Bản (Nam Định), thu nhập của người dân chủ yếu từ trồng lúa, dưa chuột và chăn nuôi lợn; thu nhập bình quân đầu người một năm thấp, chỉ đạt 216 USD và còn 17% số hộ thuộc diện nghèo. Phần đường dài 1.500m sẽ được thực hiện trong dự án này vốn là đường đất, vào mùa mưa (từ tháng 5 đến cuối tháng 10) thường lầy lội, ảnh hưởng đến việc vận chuyển nông sản, hàng hóa, gây khó khăn trong giao thông và hạn chế các hoạt động kinh tế xã hội của xã. Việc tu bổ lại con đường đã trở thành một nhu cầu cấp thiết.

 

Với số tiền viện trợ gần 85.000 USD của Chính phủ Nhật Bản, xã Minh Thuận sẽ lát bê tông đoạn đường này, góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế xã hội.

Trường tiểu học xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (Nam Định) được xây dựng từ năm 1955 nhờ sự đóng góp của nhân dân và nguồn ngân sách nhà nước, đến nay đã xuống cấp và phải tu sửa nhiều lần. Hiện tại phòng học không những chật hẹp mà còn xuống cấp nghiêm trọng, nhiều lần bị tốc mái do ảnh hưởng của bão.

 

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ cho UBND xã Yên Tiến hơn 82.000 USD để xây dựng ngôi trường mới 2 tầng với 8 phòng học, góp phần cải thiện môi trường giáo dục, khắc phục tình trạng phải học theo ca.

Hải Yến
theo Doanh nghiệp 24giờ