Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ucraina Bohdan Danilishin tuyên bố, phía Nhật Bản đang xem xét khả năng cho Ucraina vay một khoản tín dụng là 5 tỷ đô la Mỹ

Theo ông, vấn đề này đã được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko với thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, Bộ trưởng Bộ Tài chính Kaoru Jos và giám đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản(JBIC).

Danilishin lưu ý rằng sắp tới phía Nhật Bản sẽ gửi các chuyên gia đến Ucraina để cùng thảo luận các điều kiện về việc cho vay tín dụng.

“Hôm nay chúng tôi đã cùng ký một bản hợp tác, mà trong đó các điều kiện cho vay thậm trí dễ dàng hơn cả các điều kiện được đưa ra từ IMF”, – ngài bộ trưởng nói. Trong đó, ông cho biết, Ucraina có thể có thời gian trả nợ là 25 năm và nếu trong trường hợp khó khăn, hạn trả nợ có thể lùi từ 35 năm.

Theo Danilishina, khoản viện trợ này chỉ được sử dụng cho việc phát triển kinh tế hoặc hiện đại hóa các công trình công cộng và hệ thống đường ống dẫn khí đốt. Đặc biệt, phía Nhật Bản khi làm điều này đã không đưa ra bất kì một điều kiện kinh tế hay chính trị nào kèm theo, và chỉ yêu cầu chính phủ đứng ra bảo đảm.

 

Theo ông, những khoản tiền này có thể được giao cho một ngân hang của nhà nước, nhiều khả năng là Ukreximbank. Danilishin cho biết, Nhật Bản đang có ý định tăng lượng hàng hóa của họ nhập khẩu vào Ucraina thông qua chương trình cho vay vốn này.

Được biết trong thời gian vừa qua, Ucraina đang chuẩn bị một dự thảo luật cho phép giảm 13% thuế nhập khẩu cho một số loại hàng hóa, đặc biệt là ô tô. Hai tuần trước, ngài bộ trưởng đã có cuộc gặp gỡ với đại diện của khối kinh tế trong Chính phủ Nhật Bản, và đã thông qua một số cơ cấu trong việc nhập hàng hóa từ Nhật.

Danilishin khẳng định rằng trong tháng tư, Ucraina sẽ nhận được từ Nhật Bản 150 triệu euro – một nửa số tiền này sẽ được phục vụ cho việc bảo vệ tầng khí quyển khỏi tác động của các loại khí nhà kính.

Trong khi đó, trong bài phát biểu tại diễn đàn kinh tế và chính trị tại Tokyo, thủ tướng Yulia Tymoshenko vẫn bày tỏ hi vọng rằng, Ucraina còn có thể vay tiền từ phía Nga, và đây có thể vẫn là một trong những đối tác cho vay lớn nhất của Ucraina.

Theo bà thủ tướng, Nga có thể hỗ trợ Ucraina bằng cách mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của Ucraina.

Tymoshenko cũng hy vọng rằng, sau khi nhận được khoản viện trợ thứ 2 từ IMF, nước này có thể kí kết được nhiều thỏa thuận song phương.

Phamxuan
theo Unian