Các nhân viên SBU có mặt trên ba tàu Ukraina bị Nga bắt giữ làm công việc gì? – Cơ quan an ninh Ukraina trả lời báo chí.

Những chiếc tàu của quân đội Ukraina cùng với 24 thủy thủ đoàn bị Nga bắt giữ ở eo biển Kerch ngày 26 tháng 11. Hiện ba tàu của Ukraina đang bị Nga neo ở cảng Kerch, còn 24 thủy thủ đoàn bị đưa về Moskva mà hiện Nga chưa chịu trả cho Ukraina.

Cơ quan SBU trả lời hãng thông tấn UBB về việc trên tàu có các nhân viên SBU như sau.

Hình: tàu Ukraina đang bị neo cảng Kerch >>


“Các sỹ quan đặc vụ Ukraina bị Nga bắt giữ ngày 25 tháng 11 thực hiện các nhiệm cụ công vụ, những nhiệm vụ phản gián nhằm bảo đảm an ninh cho đơn vị hải quân Ukraina theo luật của Ukraina về cơ quan SBU”, – trong thư trả lời của SBU cho UNN nói.

Đồng thời cơ quan SBU cũng cho biết hiện tại Nga không trả lời là có trả lại các thủy thủ đoàn mà Ukraina xem là tù binh chiến tranh hay không. Phía Nga xem các thủy thủ vi phạm luật pháp LB Nga.

Trong khi đó phía Ukraina và cộng đồng quốc tế cho hành động của phía Nga là vi phạm luật biển “Unclos” năm 1982 và hiệp định hai bên về sử dụng chung biển Azov và cảng Kerch. “Bởi vì hiệp định giữa Ukraina và Nga ký năm 2003 đã được hai bên phê chuẩn, đồng nghĩa phía Nga không những vi phạm luật biển Unclos mà còn vi phạm luật pháp của chính nước Nga”, – báo chí Ukraina bình luận.
Phía Ukraina và cộng đồng quốc tế, nói riêng là Hoa Kỳ lên án những hành động xâm lược của Nga và đòi Nga phải trả lại các tàu cùng thủy thủ đoàn cho Ukraina.

Ba tàu Ukraina bao gồm tàu kéo quân sự Yana Kapu và hai xuồng bọc thép Berdiansk và Nikopol hiện đang bị Nga neo tại cảng Kerch. Thủy thủ đoàn gồm 24 người bị đưa về Moskva, trong số đó có 3 thủy thủ bị thương.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề