Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6 là ngày kỉ niệm ra đời của báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập 21.6.1925. Trong lịch sử báo chí Việt Nam, từ những năm 60 thế kỉ 19 đã có “Gia Định báo” và một số báo khác lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác.

92 năm qua, nền Báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo, đã luôn đồng hành cùng những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta, vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội. Các nhà báo luôn bám sát thực tiễn sinh động, xông pha nơi đầu sóng, ngọn gió, thông tin kịp thời, phân tích sâu sắc những diễn biến hằng ngày trên các lĩnh vực, ở khắp mọi miền của Tổ quốc; phản ánh, tuyên truyền, nhân lên các điển hình tiên tiến; chủ động đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, trì trệ, tham nhũng, lãng phí; đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; tham gia phản bác các luận điệu thù địch, xuyên tạc; bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng. Báo chí còn tích cực tham gia giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Báo chí góp công lớn trong việc mở rộng quan hệ đối ngoại, đưa Việt Nam đến với bạn bè thế giới; đóng góp tích cực vào việc quảng bá, giới thiệu đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, đồng thời là cầu nối quan trọng giúp bạn đọc trong nước hiểu biết nhiều hơn về tình hình khu vực và thế giới.

Tại cộng đồng người Việt tại Ukraina, đến nay đã xuất hiện 5 trang báo điện tử đó là báo Người Việt Ukraina, báo Tuần tin quê hương, báo Người Việt Odessa, báo Ký Giả, báo Người xứ Nghệ, mặc dù là các trang báo mạng không chuyên nhưng phần nào cũng đã cung cấp được các thông tin bổ ích và lý thú cho bạn đọc, nhất là các thông tin dịch thuật từ các báo chí địa phương. Trong đó báo người Việt Ukraina là một trang báo mạng ra đời đầu tiên tại Ukraina, đến nay báo đã đang đẩy mạnh hình thức đưa tin và phản biện xã hội một cách xây dựng để cho bạn đọc và các tổ chức hội đoàn hiểu và cùng nhau điều chỉnh, tìm các biện pháp ngăn ngừa, chính là góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt tại Ukraina đoàn kết và phát triển, chính với tiêu chí đó, nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam, báo người Việt Ukraina muốn đề cập thêm đến tình hình tệ nạn xã hội trong công đồng người Việt tại Odessa đã đến mức nguy kịch. Chúng tôi đã có ít nhất là ba bài báo nói về chuyên đề này nhưng hình như sự chuyển tải thông tin của báo chưa đủ thuyết phục để Hội người Việt Nam ở đây để tâm đến các tệ nạn này. Chúng tôi cho rằng rằng nếu không nhanh có các biện pháp giáo dục tuyên truyền và ngăn chặn thì cứ để thời gian trôi thêm 3 năm nữa cộng đồng này sẽ tan nát hết, bởi các tệ nạn cờ bạc, cá cược bóng đá. Nguy hiểm nhất là tệ nạn “hút sách” và buôn bán các chất gây nghiện đang ngày càng phát triển. Xuất phát từ việc làm ăn trong cộng đồng đang rất khó khăn, tỷ lệ người buôn bán theo mô hình kinh tế chợ chỉ có khoảng 5% kinh doanh là có lãi, 25% là đủ ăn, còn đến 70% là không đủ ăn, từ khó khăn này cộng với việc buông lỏng công tác quản lý trong nhiều năm qua, dẫn đến các tệ nạn nói trên tại Odessa phát triển một cách nhanh chóng.

Để ngăn chặn được tệ nạn này, đòi hỏi một tinh thần đoàn kết cao trong cộng đồng, ý thức của người dân và các tổ chức hội đoàn phải có một tinh thần đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng, vừa tuyên truyền giáo dục và vừa kết hợp giữa phong trào quần chúng với luật pháp của nước sở tại, nếu không làm được việc này thì thử hỏi cộng đồng này sẽ đi đến đâu và về đâu, trong khi số lượng người “trồng cỏ” buôn bán chất cấm ngày càng một công khai, thậm chí họ cũng có “bảo kê” cẩn thận. Các ổ cờ bạc, kể cả cờ bạc xóc đĩa, cờ bạc trên mạng, tệ nạn lừa đảo, tự vẫn, tự tử vì chồng con lao vào con đường tệ nạn ngày càng tăng cao, riêng trong 3 tháng qua tại Odessa đã có ba vụ uống thuốc tự tử và tự lao xe vào cột điện. Thử làm một phép tính các cháu thiếu nhi ở Làn Sen, riêng các cháu nhi đồng đã là 150 cháu, nếu tính cả thiếu niên thì làng Sen phải có trên 200 cháu, vậy cả cộng đồng này có cả trên 1000 cháu, nếu để cho tệ nạn này xâm nhập vào các cháu thì lỗi này thuộc về ai?

Trong mấy năm qua tại Odessa, công tác cộng đồng chủ yếu là quan tâm đến các phong trào văn hóa, văn nghệ, công tác này cũng có một vị tri quan trọng, nhưng không thể quan trọng bằng công tác quản lý cộng đồng, nhất là việc ngăn ngừa các tệ nạn xã hội và định hướng cho bà con kinh doanh?

Để tệ nạn phát triển như ngày hôm nay, nỗi đau này không phải của riêng ai, liệu chúng ta có cùng chung tay để đẩy lùi nó?

Tổng biên tập: Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề