Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 6/7 – 10/7.

Dòng tiền vẫn đang ra khỏi thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“Dù ai nói gì đi nữa, dòng tiền vẫn đang ra khỏi thị trường. Điều này được thấy rõ thông qua việc số dư tài khoản tiền của các nhà đầu tư cá nhân tại các công ty chứng khoán đang giảm dần.

Tất nhiên, dòng tiền này có thể sẽ quay lại, nhưng điều quan trọng là tiền của nhà đầu tư cá nhân chứ không phải tổ chức mới là yếu tố quyết định tính thanh khoản của thị trường.

Và trong thời điểm hiện tại, họ đang thấy nhiều cơ hội tốt hơn ở bên ngoài. Thiếu vắng dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân, VN-Index có thể sẽ chỉ bật lên mức 460-500 điểm. Và chỉ số cũng có thể dễ dàng đi xuống tới ngưỡng 400 hoặc thấp hơn. Xác suất hai trường hợp là như nhau.

Trong dài hạn, với kỳ vọng xu hướng sẽ đi lên, luồng tiền từ nhà đầu tư cá nhân chắc hẳn sẽ bị thuyết phục quay trở lại. Tuy nhiên, để có được điều này cần thêm một chút thời gian.

Trong thời gian chờ đợi, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giao dịch theo sóng còn nhà đầu tư dài hạn thì mua vào dần khi giá giảm”.

Thị trường có thể phụ hồi với vùng kháng cự tại 462-472 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong tuần từ ngày 6/7 – 10/7, rất có thể các thông tin về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp sẽ dần được công bố.

Theo chúng tôi đánh giá thì chắc chắn nhiều doanh nghiệp đầu ngành vẫn sẽ có kết quả kinh doanh khả quan. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng các kết quả này cũng đã được thị trường đón nhận một phần khi mà các thông tin đã được công bố trong tháng 5 và đã phần nào phản ánh vào quá trình tăng mạnh của thị trường trong giai đoạn vừa qua.

Vì thế nếu các thông tin này không có thêm những yếu tố thực sự đột biến thì rất có thể thị trường sẽ không phản ứng thực sự tích cực.

Ngược lại, nếu các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục công bố thêm các thông tin mới thực sự hấp dẫn về kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm và đặc biệt là triển vọng thực thi kế hoạch sản xuất 6 tháng cuối năm là tốt, thì thị trường nhiều khả năng sẽ phục hồi tích cực.

Bởi vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thị trường trong tuần tới. Mặc dù mặt bằng giá hiện tại đã là khá hấp dẫn để đầu tư dài hạn, nhưng với các nhà đầu tư cá nhân thì việc tiếp tục chờ đợi thêm các tín hiệu rõ ràng về xu thế sẽ giúp hạn chế các rủi ro trong đầu tư ngắn hạn.

Dự báo khả năng tiếp tục hồi phục của thị trường trong tuần tới hiện được đánh giá là khá cao với một vùng kháng cự đáng lưu ý tại mức 462-472 điểm.

Nếu chỉ số VN-Index vượt qua được vùng kháng cự này với một phiên tăng điểm về cuối phiên thì nhiều khả năng sóng tăng 5 theo lý thuyết song Elliott sẽ chính thức được xác lập. Ngược lại trong trường hợp thị trường quay đầu điều chỉnh, khi đó chỉ số VN-Index sẽ có một vùng hỗ trợ mạnh tại mức 405-410 điểm”.

Thị trường sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Nhiều nhà đầu tư hiện nay đang nắm giữ một lượng tiền mặt nhất định để tham gia “bắt đáy” thị trường cùng với ngưỡng hỗ trợ tâm lý “420 điểm” – mức hỗ trợ khá tốt ở thời điểm hiện tại.

Nhiều khả năng các cổ phiếu blue-chip – nhất là nhóm cổ phiếu bất động sản và vật liệu xây dựng – được kỳ vọng có kết quả kinh doanh tốt trong quý 2 và đã có nhiều điều chỉnh trong thời gian qua (trung bình đã giảm khoảng 20%) sẽ nhận được sự quan tâm của thị trường và bật dậy trong tuần tới.

Do vậy theo chúng tôi, nhiều khả năng thị trường sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ trong tuần tới do các yếu tố hỗ trợ thị trường vẫn chưa có nhiều đột biến.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, chúng tôi chưa khuyến nghị tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong thời điểm hiện tại do các rủi ro về biến động ngắn hạn.

Đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn, có thể bắt đầu lựa chọn các cổ phiếu tốt ở mức giá hiện tại do kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến sẽ được công bố trong thời gian ngắn sắp tới có nhiều khả quan”.

Thị trường sẽ đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt – AVSC)

“Theo thống kê của chúng tôi, phần lớn giá cổ phiếu trên sàn hiện nay đã giảm về mức giá cách đây một tháng, tương đương với VN-Index trong khoảng từ 400 – 410 điểm.
Điều này có thể giải thích là do thị trường đã có những phiên giảm điểm trong những ngày sau khi BVH niêm yết, nhưng việc BVH tăng giá trong thời gian này đã hãm đà rơi của VN-Index.

Tại HOSE, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng ở tất cả các phiên trong tuần, tính cả tuần khối này đã mua ròng 565 tỷ đồng. Điều này có thể được hiểu bởi nhà đầu tư nước ngoài giải ngân theo mức giá kỳ vọng chứ không phải theo VN-Index, vì vậy với động thái mua ròng này sẽ giúp củng cố thêm tâm lý cho nhà đầu tư trong nước trong tuần từ ngày 6/7 – 10/7.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn có thể giải ngân dần vào những mã cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh tốt trong quý 2. Tuy trong thời điểm hiện nay xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng nhưng với mức giá hấp dẫn như hiện nay, nhà đầu tư cần cân nhắc trước quyết định bán ra, nhất là việc bán tháo bằng mọi giá.

Chúng tôi dự kiến tuần sau thị trường có thể sẽ đi ngang trước khi chờ đợi một thông tin tích cực đủ mạnh để đi tiếp”.

Tuần khởi đầu công bố kết quả kinh doanh quý 2

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Luồng tiền đổ vào thị trường có chiều hướng suy giảm trong thời gian gần đây. Thậm chí đã có không ít nhà đầu tư rút bớt vốn khỏi thị trường để hoàn trả các khoản vay trước đó hoặc tìm đến các kênh đầu tư khác.

Ngoài ra không ít nhà đầu tư bán được cổ phiếu ở giá cao đang nắm giữ tiền chờ thời điểm thích hợp để quay trở lại thị trường và không thực hiện lệnh mua khi thị trường chưa thể hiện xu thế rõ ràng.

Những yếu tố trên khiến cho lượng cầu vẫn tiếp tục suy giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở bên cung thì sau đợt suy giảm mạnh từ đỉnh 512 điểm xuống ngưỡng 430 điểm đã có nhiều nhà đầu tư hạn chế bán với mong muốn thị trường sẽ phục hồi.

Trong tuần từ ngày 6/7 – 10/7, thông tin kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong quý 2 sẽ bắt đầu được công bố. Những thông tin này sẽ tạo ra sự phân hóa và sẽ ảnh hưởng đến xu hướng tiếp theo của thị trường.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia thì sẽ có nhiều công ty công bố kết quả khả quan so với kế hoạch. Tuy nhiên chúng tôi xin lưu ý rằng đã có nhiều doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh năm 2009 thấp so với kết quả đạt được năm 2008 do thời điểm lập kế hoạch nền kinh tế vẫn đang rất khó khăn.

Do đó nhà đầu tư cần xem xét kết quả kinh doanh đạt được trên một phương diện rộng hơn chứ không chỉ so với kế hoạch.

Trong các phiên giao dịch tuần tới nếu như thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm kèm theo sự phục hồi mạnh của khối lượng và giá trị giao dịch thì nhiều khả năng sóng 5 trong bộ sóng Eliot sẽ hình thành. Trong trường hợp này nhà đầu tư nên cân nhắc gia tăng tỷ lệ cổ phiếu và giảm tỷ lệ tiền mặt.

Tuy nhiên nếu như thị trường tiếp tục phục hồi nhưng giá trị giao dịch thấp hoặc tiếp tục suy giảm thì nhà đầu tư nên tìm cơ hội bán cổ phiếu khi thị trường ở thời điểm thị trường hưng phấn trong phiên.

Với những thông tin hiện có và quan sát tâm lý của nhà đầu tư chúng tôi nhận định nhiều khả năng thì trường sẽ diễn ra theo tình huống thứ hai lớn là tình huống đầu tiên”.

Trong ngắn hạn, VN-Index được hỗ trợ ở ngưỡng 430 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Việc lượng cung ở mức giá thấp không còn đã làm thị trường tìm được điểm cân bằng sớm ở ngưỡng 430 điểm. Và ngưỡng điểm này sẽ hỗ trợ tích cực cho VN-Index trong ngắn hạn.

Trên quan điểm phân tích kĩ thuật, thị trường cần vượt qua 460 điểm đi kèm khối lượng giao dịch lớn để xác nhận một chu kì tăng điểm mới.

Tuy nhiên trước những diễn biến tâm lý tốt của các nhà đầu tư như hiện nay, chiến lược chúng tôi đưa ra là có thể tận dụng những trạng thái cổ phiếu sẵn có của mình để giao dịch trong ngắn hạn, sẵn sàng bán ra những cổ phiếu đó khi chạm ngưỡng kháng cự và mua vào khi tìm thấy ngưỡng hỗ trợ”.

Tuyết Nguyễn