Sẽ không có sổ điểm, không có bài tập về nhà.

Chỉ còn 2 tuần nữa là bắt đầu năm học mới. Mỗi trường tự lựa chọn cho mình Ngày khai trường vào tuần đầu của tháng 9.

Nhà trường mới sẽ dạy học sinh đếm, đọc và viết cùng với kỹ năng giáo tiếp và tương tác xã hội.

Đó là những thay đổi căn bản của Nhà trường mới của Ukraina trong năm học cải cách giáo dục đầu tiên – 2018.

Thay đổi theo giai đoạn

Thay đổi liên quan tới toàn bộ hệ thống giáo dục, tuy nhiên nó xảy ra theo giai đoạn và từ từ.

Các tiêu chuẩn mới của Nhà trường cơ sở sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2022, còn đối với trường Trung học các tiêu chuẩn mới sẽ bắt đầu từ năm 2027.

Sự thay đổi liên quan tới mọi phương diện – từ phương pháp dạy học cho tới trang thiết bị trường học. Cải cách giáo dục nhận được sự chi phí tài chính đáng kể. Nhà nước chi 2 tỉ Hrivnia ($65 triệu) cho sự thực hiện cải cách giáo dục (năm nay). >>МОН.

Cách tiệm cận cá nhân

Các phương pháp giảng dạy mới đã được thử nghiệm mấy năm gần đây theo tiêu chuẩn nhà trường mới – tại khoảng 100 trường học trên cả nước..

Sau khi thực hiện những thay đổi một số đổi mới đã được điều chỉnh, có xét tới nguyện vọng của những người tham gia quá trình dạy học tại các trường thí điểm và năm nhay sẽ áp dụng cho lớp một trong tất cả các Nhà trường mới. Điều khác biệt của Nhà trường mới – đó là hướng tới nhu cầu của đứa trẻ chứ không phải buộc trẻ thích nghi với Hệ thống chung như nhà trường trước đây.

Theo quan điểm của Bộ giáo dục, những thay đổi đó là nhu cầu của thời đại do học sinh thời hiện đại tư duy hoàn toàn khác và vì thế dạy chúng cũng phải theo phương pháp khác.

Trẻ em hiện đại tiếp thu thông tin theo cách khác. Các phương pháp trước đây trong trường sơ cấp không còn hiệu quả đối với chúng. Chúng tư duy nhanh hơn, tự lực hơn, không những sẵn sàng nghe và lặp lại mà còn biết lập luận, chất vấn.

Nhà trường mới sẽ xét tới nhu cầu của từng đứa trẻ riêng biệt. Trên thực tế điều này có nghĩa là hướng nhà trường vào các quy tắc trong xã hội theo các bộ môn. Nhà sư phạm sẽ dạy học sinh làm việc theo nhóm, trong đội ngũ, thể hiện cảm xúc và ý nghĩ của mình, giải quyết những nhiệm vụ phức tạp.

Người giáo viên cũng thay đổi

Để áp dụng các tiêu chuẩn giáo dục mới trên thực tế thì 22 ngàn giáo viên các lớp nhất đã phải trải qua lớp học on-line để nâng cao nghiệp vụ và chuyên môn.

Các khóa này vẫn còn trên mạng Internet và có thể tiếp cận và bộ giáo dục đề nghị các bậc cha mẹ cũng nên vào tham khảo bởi vì nó liên quan tới các phương pháp giáo dục mới và sự tương tác giữa gia đình và nhà trường. Giáo viên còn được bổ sung thêm nhiều bài học khác và trải qua kỳ kiểm tra tại các trường cao đẳng sư phạm ở địa phương và trường nâng cao tay nghề. Nói chung bộ đã chi cho mục đích này 385 triệu Hrivnia (khoảng $13 triệu).

Sẽ không có bài tập về nhà

Theo chương trình giáo dục mới học sinh lớp một không cần phải làm bài tập về nhà, nhưng đầu tuần sẽ có đối thoại giữa giáo viên với các học trò về thời gian và công việc của họ trong ngày nghỉ cuối tuần.

Nhà trường trở thành đối mặt với xã hội, có nghĩa là sự tương tác với xã hội được đưa lên hàng đầu.  Sách giáo khoa chưa phải là đối tượng cơ bản trong dạy học mà chỉ là một phần của quá trình dạy học mà thôi. Điều chủ yếu sẽ tập trung chú ý cho không gian chung của nhà trường nhằm giúp học sinh phát triển.

Bài tập về nhà sẽ mất đi trong nhà trường sơ cấp. Trong lứa tuổi sơ cấp trẻ em tốt nhất là học trong trường cùng với bạn bè đồng lứa và thầy giáo chứ không phải tự học ở nhà.

Sẽ từ bỏ cả bảng điểm trong các lớp sơ cấp. Để cho phụ huynh biết mức độ học của con cái thì chỉ cần cho chứng chỉ thành đạt của đứa trẻ chứ không cần điểm chác.

Sẽ tổ chức những buổi gặp gỡ vào mỗi buổi sáng. Trước giờ học giáo viên và học sinh sẽ thảo luận kế hoạch trong ngày và chia sẻ về những gì đã làm trong ngày nghỉ cuối tuần. Điều này giúp học sinh tiếp thu các kỹ năng giao tiếp và tương tác, nhận xét và chất vấn.

Tất cả bắt đầu từ Nhà trường

Cơ quan bộ giáo dục tin tưởng rằng, những thay đổi cơ bản trong trường tiểu học sẽ cũng được áp dụng trong nhà trường cơ sở và nhà trường trung học về nguyên tắc nhằm nâng cao chất lương đào tạo của Nhà trường mới.

Vì vậy Nhà trường mới chú ý rất nhiều tới bình diện xã hội của sự tương tác. Xu hướng của thế giới hiện đại chứng tỏ rằng để con người được sử dụng tới cần phải học suốt đời để theo kịp các nhu cầu của xã hội mới, học các kiến thức và kỹ năng cho cả đời người.

Thành thử giáo dục trẻ em tính cách và kỹ năng mềm dẻo theo kiểu cũ là không thể đạt được những mục đích mới.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề