Năm nay được xem là năm học lớp một đầu tiên của Nhà trường mới Ukraina với hệ giáo dục trung học 12 năm. Lớp 1 bắt đầu từ 6 tuổi, hết THPT – 18 tuổi.

Trang bị trường học

Không gian học tập trong trường sẽ được chia thành bảy khu vực: nơi học; nơi tương tác; nơi chơi; nơi sáng tạo; nơi sống; nơi nghỉ ngơi; nơi thư viện và cho giáo viên.

Hệ 12 năm

Đa số học sinh hết lớp 9 có thể chuyển sang học nghề để vẫn có bằng tốt nghiệp trung học. Còn đa phần các trường đại học sẽ chỉ đào tạo 3 năm mà vẫn cấp bằng cử nhân. Lớp cuối THPT (L12) được xem như là một năm để học sinh chuẩn bị vào học tại các trường đại học tốt hơn trước đây.

Cấp tiểu học: lớp 1-4, cấp cơ sở: lớp 5-9, cấp THPT: lớp 10-12.

Học sinh lớp 1 năm nay sẽ học hệ 12 năm thay vì 11 năm theo sách giáo khoa và tiêu chuẩn mới. Thay vì nạp thông tin, các cháu học sinh sẽ có được một số năng lực nhất định – học tập tương tác xã hội, áp dụng kiến thức trong thực tế, tư duy phê phán, sáng tạo.

Tất cả các môn học trong tất cả các lớp sẽ được giảng dạy bằng tiếng Ukraina. Giáo dục tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 4) có thể học bằng ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số, nhưng học đồng thời ngôn ngữ của Quốc gia (Ukraina). Cũng từ năm nay, một số trường sẽ trở thành những trường có giáo dục hòa nhập. Phụ huynh sẽ có thể viết đơn về trẻ khuyết tật ở con mình, và cháu bé sẽ có được cơ hội học tập với những đứa trẻ khác trong lớp học toàn diện (hòa nhập). Giáo viên trong lớp như thế này sẽ có thể được thêm trợ lý giúp việc.

Không có bài tập về nhà và xếp hạng

Bắt đầu từ năm học mới này, thời gian tiết học đối các cháu sẽ là trong vòng 35-40 phút. Lớp 1 sẽ không có bài tập về nhà. Lớp hai thì sẽ bắt đầu có, nhưng thời gian dành cho bài tập về nhà này không quá 45 phút, lớp ba – không quá 70 phút, và lớp 4 – không quá 90ph.
Cho điểm bây giờ chỉ bắt đầu với lớp 3.

Học sinh lớp 1 sẽ có bàn học riêng từng em, giáo viên không cho điểm và không cho các em lớp 1 bài tập về nhà, còn bài tập về nhà của các em tiểu học giảm tối đa từ 45 phút ở lớp 2 lên 70 phút ở lớp 3 và 90 phút ở lớp 4. Chỉ cho điểm từ lớp ba nhưng không nhất thiết phải công khai. Giáo viên thiên về đánh giá học sinh một cách định tính và chỉ bằng những ngôn từ tích cực (khen). Bộ giáo dục cấm giáo viên sử dụng những từ ngữ thô tục, tiêu cực và xúc phạm cá nhân khi nói về học sinh.

Ngoài ra, đối với mỗi đứa trẻ sẽ có một an bom hoặc bộ sưu tập, nơi sẽ ghi nhận tất cả các dự án và công việc được thực hiện trong trường.

Trong các lớp học mới

Thay đổi đáng kể ở lớp tiểu học và phòng học. Để phục vụ cho những điều đó, chính phủ đã phân bổ 1 tỷ Hruvnia – 40% đi chi cho tài liệu giáo dục, 40% – trên đồ nội thất mới, 20% – để mua thiết bị máy tính.

Theo yêu cầu của “Nhà trường mới”, mỗi học sinh lớp một sẽ có bàn học cá nhân. Có các bàn học nhẹ, di động dễ dàng và rất dễ tập hợp lại với nhau. Các lớp sẽ được chia thành bảy khu vực: giáo dục, tương tác, chơi game, sáng tạo, và khu vực sinh hoạt, khu vực nghỉ ngơi, thư viện và chỗ của giáo viên. Mỗi học sinh lớp 1 còn hứa hẹn là được tặng một bộ xếp hình (Constructor) trong năm học mới.

“Và nếu chán?”

Phụ huynh thường lo lắng về con em mình học lớp một.
“con trai đã biết đọc, biết đếm và viết, nó có thể nhàm chán, khi mà những đứa khác bắt đầu được học những cái đó, bởi vì thực ra bây giờ lớp 1 về cơ bản là sự tiếp nối của trường mẫu giáo” – mẹ của một cháu lớp 1 Julia Nikitina nói. Cô nghi ngờ rằng mỗi đứa sẽ có bàn học riêng:
“Có quá nhiều trẻ em trong lớp của chúng tôi, các em không thể ngồi riêng được”.
Tuy nhiên, Yulia rất vui rằng đứa bé lớp một sẽ không phải lo lắng về điểm học – Đó là điều rất quan trọng, và rằng do không có bài tập về nhà thì ở nó sẽ có thời gian để vui chơi và sáng tạo tại nhà. Nhà tâm lý học Irina Danchenko nhấn mạnh rằng sắp tới các bậc phụ huynh sẽ đánh giá cao hệ thống giáo dục mới. Những sự thay đổi luôn luôn vấp phải sự chống đối, nhưng một khi những lợi ích trở nên rõ ràng, thì ý kiến sẽ thay đổi.

Nguồn: Sevodnya/Lb

 

»Cùng chủ đề