Nhà ở của cựu thống đốc NBU Valeria Gontareva ở thôn Gorenichi, ngoại ô tp Kyiv, một nhà cải cách thành công Hệ thống ngân hàng của Ukraina, hiện đang sống và làm việc ở London bị kẻ lạ mặt nào đó đốt cháy. >>LIGA.net.

Theo lời kể của bà ở bị người lạ mặt đeo mặt nạ ném chai xăng từ ngoài bờ rào vào đốt cháy vào buổi đêm, cho nên dù có camera cũng khó phát hiện đó là ai.

Những bức ảnh và video cho thấy nhà của bà Gontareva bị cháy hoàn toàn.

Lưu ý rằng, trước đó xe hơi của con dâu bà ở Kyiv cũng bị đốt cháy, tiếp theo bà bị tai nạn xe hơi ở London và hiện đang điều trị ở London. Hiện tại cảnh sát bắt đầu điều tra, tuy nhiên có vẻ như thiên về phương án “cháy do đoản mạch điện”.

Tổng thống Zelenskiy phản ứng rằng, cần nhanh chóng điều tra làm rõ vụ khiêu khích để xác minh xem có phải là một vụ trả thù hay không.

Bộ trưởng nội vụ Avakov gọi vụ này “là sự thể hiện áp lực kiểu xã hội đen không thể chấp nhận được”.

Ông Kolomoyskiy là người được báo chí nhắc tới nhiều như một người có hận thù với Gontareva vì cải cách ngân hàng do bà Gontareva chủ trương đã dẫn tới những thiệt hại tài chính cho ông rất lớn. Cùng với ông có ông cựu phó trưởng ban Hành chính phủ tổng thống Yanukovich Andrey Portnov, người mà hiện nay ông Kolomoyskiy đang hợp tác cũng được báo chí nhắc tới. Ông Kolomoyskiy tuyên bố rằng, nhà cháy là có lợi cho bà Gontareva.

  • Ngày 12 tháng 9 cơ quan DBR đã tiến hành lục soát nơi ở của bà Gontareva ở Kyiv, liên quan các vụ ăn cắp trong quân đội mà bà là người làm chứng trong vụ này. Theo lời bà Fontareva cơ quan DBR mở vụ án theo đơn của ông Andrey Portnov, một người mà theo bà là đang hợp tác với Kolomoyskiy.
  • Bà Gontareva hiện là đối tượng trong hai vụ án: nghi phạm trong vụ tài phiệt Sergey Kurchenko bỏ trốn, người làm chứng trong vụ lạm dụng quyền hạn công vụ tại NBU.
  • Ngày 27 tháng 8 Tòa án quận Pecherskiy đã cho phép áp chế bà tới thẩm cung, nhưng hiện tại bà đang sống và làm việc ở London. Vì thế bà tuyên bố rằng, nếu chính quyền Ukraina gây sức ép với bà thì bà không loại trừ sẽ xin tị nạn chính trị.
  • Sau tuyên bố này thì bà bị tai nạn xe hơi gãy chân và hiện đang điều trị ở London.
  • Ngày 17 tháng 9 Ngân hàng quốc gia Ukraina lên tiếng tuyên bố về sự kiện đàn áp những nhà cải cách Hệ thống tài chính Ukraina. Trong tuyên bố của NBU nói về những cuộc tấn công vào các nhà cải cách, trước hết là tấn công chống cựu thống đốc Ngân hàng nhà nước Ukraina Valeria Gontareva và những người tham gia cải cách xung quanh bà.

Nguồn: Liga.net

PS/comment: Để bạn đọc hiểu rõ chiều sâu của các vụ tấn công vào bà Gontareva cần biết qua những việc bà đã làm trên cương vị thống đốc NBU trong thời kỳ tổng thống Petro Poroshenko:

Bà Valeria Gontareva được tổng thống Poroshenko cử lên làm thống đốc ngân hàng NBU vào thời điểm khủng hoảng tài chính trầm trọng ở Ukraina, cùng với cuộc chiến tranh ở miền đông đang mở rộng… Tình hình dẫn tới giá ngoại tệ tăng vọt, đồng nội tệ mất giá trên ba lần.

Chính sách của chính phủ (Yatsenyuk) và NBU để cứu vãn Hệ thống tài chính vào thời điểm này bao gồm:

1) Vay tiền IMF với điều kiện là phải cải cách hệ thống tài chính, và giải quyết khủng hoảng, cứu đồng nội tệ;

2) Tái cơ cấu nợ quốc tế để có chút “ô-xy” để giảm gánh nặng nợ cho Hệ thống tài chính không sụp đổ hoàn tòan, để Ukraina không phá sản;
3) Cùng với cải cách các thể chế tài chính đã chủ trương loại bỏ các ngân hàng yếu kém, chỉ chuyên đầu cơ và rửa tiền chứ không hề đầu tư thực tế tiền vào nền sản xuất…

Nhìn chung, cuộc cải cách dưới sự chỉ đạo của bà Gontareva đã thành công:

1) sự phá giá đồng nội tệ được ngăn chặn sớm, trong vòng 1 năm, Ukraina không bị tuyên phá sản;

2) cùng với ngăn chặn lạm phát NBU đã xóa sổ cỡ 100 ngân hàng mà trên thực tế chỉ là những Trung tâm rửa tiền, trốn thuế và mang danh ngân hàng thương mại để đầu cơ ngoại hối…;

3) Giá đô la ở Ukraina thường đạt mức kỷ lục là 30 Hrivnia/usd, một năm sau “hạ nhiệt” xuống 26-27uah/usd, còn hôm nay hạ xuống cỡ dưới 25uah/usd và trở thành đồng ngoại tệ được phép mua bán tự do mà không bị hạn chế;

4) Các ngân hàng thương mại đã đi vào hoạt động tích cực và nhờ đó lạm phát đã giảm từ 40-50% năm 2015 xuống còn 10-12% năm 2018 và cỡ 6-8% năm 2019;

Bà Gontareva được IMF đánh giá là một trong số những nhà ngân hàng giỏi của thế giới.

Trong thời gian khủng hoảng tài chính và cải cách NBU đã tái cấp vốn cho nhiều ngân hàng thương mại vốn giá rẻ để cứu vãn tình thế. Một trong những ngân hàng đó là PrivatBank – ngân hàng nhận được nhiều tiền tái cấp vốn nhất đó là ngân hàng của ông Kolomoyskiy. Tuy nhiên, sau thanh tra NBU phát hiện thấy số vốn rất lớn bị “thủng túi”, không cánh mà bay thông qua các cơ cầu đồng sở hữu của ông Kolomoyskiy. Số tiền tái cấp vốn không những không được sử dụng cho nền kinh tế vay mà nó chui ra ngoài biên giới dưới nhiều chiêu bài khác nhau. Về vụ này theo báo chí thời điểm đó thì ông Kolomoyskiy đã có cuộc đối thoại với thủ tướng Groisman mà kết quả là ông Kolomoyskiy đã đệ đơn đồng ý quốc hữu hóa PrivatBank – ngân hàng thương mại lớn nhất ở Ukraina với 22 triệu khách hàng. Sau đó thì bà Gontareva cũng từ chức thống đốc NBU và đi làm việc ở London.

Ngày hôm nay có vẻ như tất cả sự kiện được lật lại thông qua các quyết định của tòa án, theo đó ông Kolomoyskiy với tư cách nguyên đơn có thể được hưởng cỡ 2-2,5 tỉ đô la từ việc quốc hữu hóa PrivatBank. Theo lời ông Kolomoyskiy thì đó là số tiền mà ông cùng với cộng sự, đồng sở hữu bỏ ra khi thành lập Ngân hàng tư nhân này hồi đầu những năm 90 thế kỷ trước.

Vì những hoàn cảnh trên, đồng thời dựa vào quyết định của tòa nói rằng quốc hữu hóa PrivatBank là bất hợp pháp dư luận báo chí có vẻ như cho là ông Kolomoyskiy gây sức ép lên bà Gontareva để các quyết định của tòa được thực thi và ông có thể nhận 2-2,5 tỉ đô la, còn bà Gontareva sẽ không bị hầu tòa theo hai vụ án chống lại bà.

Ngày 17 tháng 9 báo chí dẫn nguồn của FT đưa tin nói rằng có vẻ như thủ tướng Goncharuk tuyên bố chính phủ muốn đối thoại hòa bình với ông Kolomoyskiy để giảm thiểu căng thẳng vì những mục đích chung có lợi cho cả hai bên. Hiện hai bên đang thương lượng để đi tới một thỏa hiệp về PrivatBank.

»Cùng chủ đề