Luật quy định về việc cấp tiền cho người tố cáo tội phạm tham nhũng và bảo vệ cho người tố cáo.

Quốc hội Ukraina đã thông qua luật “Sửa đổi luật pháp Ukraina về phòng chống tham nhũng” đối với những người tố cáo tham nhũng” (mã số 1010).

Theo TTX UNIAN, luật này được thông qua với 252 đại biểu bỏ phiếu cho quyết định này. Tại phiên họp quốc hội, phó trưởng phái của “Phụng sự nhân dân”, và cũng là phó chủ tịch ủy ban quốc hội về chính sách chống tham nhũng Galina Yanchenko lưu ý luật này nhằm bảo vệ người tố cáo.

Theo bà, tham nhũng đã trở thành một vấn đề cực kỳ lớn đối với toàn xã hội. Các cơ quan thực thi pháp luật ngày nay không thể độc lập vượt qua tham nhũng. Vì vậy, chúng tôi đề xuất sự bảo vệ pháp lý bổ sung, sự bảo đảm bổ
sung cho những người tố cáo….

Bà Yanchenko cho biết, luật pháp không chỉ cấp thù lao cho người tố cáo mà còn có một số bảo đảm khác, đặc biệt là bảo đảm ẩn danh thông tin thực thi pháp luật về các quan chức tham nhũng. Bà Yanchenko nói thêm rằng luật nói về sự hỗ trợ về mặt pháp lý và tâm lý của những người tố cáo, về việc bảo vệ quyền lao động của họ và thậm chí cung cấp sự bảo vệ cho họ và người thân của họ nếu cần thiết. Tuy nhiên, một trong những điểm chính của dự luật là phần thưởng bằng tiền mà nhà nước Ukraina sẽ cấp cho những người tố cáo đã cung cấp thông tin và sự kiện quan trọng để giải quyết các tội phạm tham
nhũng lớn nhất. Chúng tôi đang nói về tội phạm tham nhũng từ 10 triệu hryvnia
trở lên, bà Yankoenko nhấn mạnh.

Theo bà Yanchenko, Cơ quan quốc gia phòng chống tham nhũng sẽ chịu trách nhiệm làm việc với những người tố cáo. Đồng thời, phó trưởng phái “Batkivschina”, ông Sergey Vlasenko nhấn mạnh rằng các quy tắc của dự thảo luật được viết ra theo cách “luật này không phải là về người bị cáo buộc, mà là về người cung cấp thông tin, hay còn gọi là người tố cáo”.

Ông lưu ý rằng sự ẩn danh và thiếu đòi hỏi đối với những người tố cáo và cung cấp nguồn thông tin về tham nhũng có thể dẫn đến sự lặp lại tình trạng như trong thời Xô Viết, khi những người hàng xóm tố cáo hàng xóm để nhận ân huệ.

Luật xác định rằng người tố cáo là một cá nhân đã báo cáo về các sự kiện có thể có liên quan đến tham nhũng hoặc tham nhũng do người khác gây ra, nếu như người đó biết được thông tin đó do liên quan đến phạm vi lao động, hoạt động khoa học, kinh tế, xã hội, khoa học, dịch vụ hoặc đào tạo của anh ta, hoặc liên quan tới sự tham gia của anh ta vào các thủ tục do pháp luật quy định bắt buộc để bắt đầu các hoạt động, dịch vụ hoặc đào tạo đó (“thông tin người tối cáo biết do trực tiếp liên quan tới các hoạt động của mình, chứ không phải từ hoạt động do thám, hoặc tin đồn…”, -nd).

Người tố cáo được đảm bảo sự bảo vệ và bảo mật, cũng như được thưởng vật chất trong phạm vi 10% số tiền của một hành vi phạm tội tham nhũng, hoặc tổn thất cho nhà nước gây ra do hành động. Mức thù lao không được vượt quá 3000 mức lương tối thiểu được thiết lập tại thời điểm thực hiện hành vi tội phạm. Tiền sẽ được trả sau khi bị kết án. Nếu thông tin về tội phạm đến từ một số người tố giác, số tiền thù lao sẽ được chia cho họ thành những phần bằng nhau.

Bồi thường được cấp khi nói đến số tiền phạm tội gấp hơn 5.000 lần mức sống tối thiểu của người còn khả năng lao động.

  • Trong khi đó

ngày 17 tháng 10 cơ quan NABU thông báo đã bắt giữ cựu phó Thư ký SNBOU Gladkovskiy, người nổi tiếng với cáo buộc tham nhũng trong tập đoàn trang bị quốc phòng “Ukroboronprom”, khi ông  này dự định lên máy bay ra nước ngoài.  Xí nghiệp ô tô Bogdan, nơi ông Gladkovskiy làm việc hiện nay thông báo rằng ông Gladkovskiy đi qua Bỉ để dự Hội chợ xe hơi. NABU bắt ông chỉ là để quay phim cho các kênh truyền hình.

Ngoài ra. Phó trưởng phái Phụng sự nhân dân trả lời báo chí nói rằng, phái của ông sẽ dự định sẽ soạn thảo thêm dự luật về việc. người cung cấp thông tin sai sự thật về tham nhũng nhằm mục đích đồn nhảm, bôi nhọ, vu khống nhằm làm mất uy tín của công dân khác cũng sẽ có luật cụ thể sau.

Nguồn: UNIAN

»Cùng chủ đề