Theo đề nghị của các chủ sở hữu ngân hàng lớn nhất Ukraina “PrivatBank” HĐBT Ukraina đã quyết định nhận tất 100% vốn của ngân hàng này (được gọi là quốc hữu hóa). Thời kỳ chuyển đổi sở hữu sẽ bắt đầu từ ngày 19 tháng 12. Các tác vụ với các xí nghiệp sẽ tạm đình chỉ một ngày, còn tác vụ với dân cư vẫn bình thường.

Quyết định chuyển cho nhà nước ngân hàng PrivatBank được thông qua do những nguy cơ có thể xảy ra đối với khách hàng, Phó chủ tịch HĐQT của “PrivatBank” Oleg Gorokhovskiy thông báo trên Fb.

Theo lời ông Gorokhovskiy, ngân hàng làm việc liên tục và có lãi, “cho dù vào thời kỳ có chiến tranh và trên nền của sự sa sút nền kinh tế chúng tôi đã bị tấn công thông tin hai lần. Mỗi trận công kích tin học đều dẫn tới mất khách hàng tư nhân cũng như doanh nghiệp”, – ông Gorokhovskiy viết và nhấn mạnh, một đợt tấn công cũng có thể làm cho bất kỳ ngân hàng bình thường nào khác bị kết liễu.

“Trận tấn công mới nhất là rất mạnh mẽ. Mỗi ngày chúng tôi đã làm mới lại kỷ lục mất tiền cấp cho các khách hàng do sợ hãi mà rút tiền từ ATM và các chi nhánh. Mạng ngân hàng của chúng tôi gần đây đã phải chi ra 2 tỉ Hrivnia một ngày. Trong khi đó kỷ lục trước đây là 1,5 tỉ vào những ngày cao điểm nhất.

Quyết định tự nguyện trao chuyển hòa bình ngân hàng cho nhà nước được thông qua vào thời điểm khi chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không thể tiếp nhận nổi cuộc tấn công tin học và các khách hàng của chúng tôi có thể bị nguy cơ”, – ông Gorokhov cho biết.

Ông Gorokhovskiy cho biết, cho tới thời điểm này ngân hàng chưa hề vi phạm bất cứ nghĩa vụ nào trước khách hàng và tới sáng thứ hai không có bất kỳ một lệnh rút tiền nào mà không được chúng tôi thực hiện.

Tổng thống Poroshenko bình luận rằng, PrivatBank là ngân hàng lớn nhất đất nước và vì thế nhà nước quyết định nhận lại để bảo đảm cho các hoạt động kinh tế bình thường, đồng thời giữ thị trường tài chính được ổn định. Nhà nước có trách nhiệm với tất cả các khách hàng PrivatBank.

Nguồn: Korrépondent

PS: Hai chủ sở hữu lớn nhất của PrivatBank là hai tài phiệt nổi tiếng Kolomoyskiy và Bogolyubov. Đại diện chủ sở hữu cũng thông báo việc bán ngân hàng là hoàn tòan tự nguyện.

Comment: Bởi vì đây là ngân hàng lớn nhất ở Ukraina và thuộc sở hữu của hai tài phiệt lớn thành thử việc chuyển giao tự nguyện ngân hàng này sau khi xuất hiện lỗ thủng lớn về vốn đã trở thành vấn đề chính trị. Theo tuyên bố thì do các cuộc tấn công thông tin dẫn tới mất số tiền lớn, còn thực tế thì liệu nguyên nhân nào là nguyên nhân thực sự để hai ông chủ lớn từ bỏ một ngân hàng lớn nhất đất nước ???

Theo lời Bà Gontareva, lỗ thủng (lượng tiền thấp hơn con số bắt buộc phải có, -nd) của PrivatBank đạt tới con số 148 tỉ Hrivnia và NBU sẵn sàng chuyển tiền vào PrivatBan để bảo đảm thanh khoản cho ngân hàng này sau khi đã chuyển cho nhà nước quyền sở hữu 100%. Đồng thời NBU sẽ trả cho chủ sở hữu cũ 1 Hrivnia tượng trưng tiền mua.

»Cùng chủ đề