Cổ phiếu của  nhà máy  sản xuất  động cơ máy bay Ukraina  “MotoSich” (Zaporizhzhya) đã được bán cho khách hàng từ Trung Quốc – hai tập đoàn “Skyrizon Airplane” và “Xinwei Technology Group”.

Điều này đã được công bố bởi chủ  tịch  của  công ty cổ phần  “MotorSich
Vyacheslav Boguslaev vào thứ Sáu ngày 13 tháng 12, TTX Ukrinform đưa tin. Theo ông, Xí nghiệp “MotorSich” đã làm như vậy vì nếu không nhà máy sẽ phải đóng cửa.

“Tôi có thể đóng cửa nhà máy, tôi có thể giảm số lượng nhân viên. Tôi phải đối mặt với vấn đề như vậy. Chúng tôi quyết định tìm một nhà đầu tư. Chúng tôi được gợi ý ai là nhà đầu tư, và chúng tôi đã đến và nói chuyện với Trung Quốc. Chủ sở hữu cổ phiếu đã bán chúng thông qua Sàn giao dịch của chúng ta”, – ông Boguslaev nói.

Theo ông, cùng với việc mua cổ phần, người Trung Quốc cam kết đầu tư 250 triệu đô la vào nhà máy này trong hai năm.

“Họ đã chuyển cho chúng tôi 100 triệu đô la. Đó là tất cả việc lắp ráp máy bay trực thăng được  thực hiện bằng tiền Trung Quốc. Hoặc điều đó sẽ xảy ra, hoặc trở thành một kho kim loại. Số tiền 150 triệu đô la khác sẽ được chuyển đến vào năm tới”, – ông Boguslaev nói.

Hơn nữa, hơn 25% cổ phần vẫn thuộc về  Cty nhà nước   “Ukroboronprom”. Người đứng đầu Ukroboronprom, Aivaras Abromavichus xác nhận rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua cổ phần của Motor Sich, và bây giờ Ủy ban Chống độc quyền đang kiểm tra các thỏa thuận.

Người ta cũng biết rằng sau khi bán cổ phần của nhà máy Motor Sich, một số bằng sáng chế sẽ vẫn là tài sản của Ukraina. Cụ thể, chúng ta đang nói về công nghệ thuộc sở hữu của văn phòng thiết kế “Ivigan-Progress” – nơi làm công việc phát triển động cơ.

Trước đó báo OBOZREVATEL đã viết:

• Công ty Ukraina chuyên sản xuất động cơ máy bay Motor Sich đã trở thành chủ đề thảo luận trong các văn phòng chính phủ của các quốc gia lớn. Công ty đang được bán cho Trung Quốc, theo truyền thống là quốc gia tụt hậu so với các nước tiên tiến trong ngành hàng không. Ở Mỹ, họ sợ rằng thỏa thuận có thể gây tổn hại đến an ninh của họ, vì nó sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng quân sự của một đối thủ lâu dài.

• Ukraina phải bảo vệ công nghệ quốc phòng của mình và thấy trước các mối đe dọa an ninh từ việc bán nhà máy động cơ máy bay Motor Sich cho Trung Quốc. Ý kiến ​​này được cố vấn cho Tổng thống Hoa Kỳ John Bolton đưa ra.

• Erik Prince, người sáng lập Blackwater, một công ty quân sự tư nhân của Mỹ, cũng đã thương lượng mua nhà máy động cơ máy bay Motor Sich của Ukraina.

• Nhà máy sản xuất máy bay Ukraina MotorSich (Zaporizhzhya) có thể rơi
vào chế tài trừng phạt chống Nga của Mỹ nếu các công ty Trung Quốc “Skyrizon” và “Xinwei” mua cổ phần.

PS/comment: Sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraina độc lập có rất nhiều xí nghiệp lớn được tư nhân hóa và được bán đi với gia rất thấp do không có tiền đầu tư.  Một sơ đồ khác là tự những người lãnh đạo bằng cách nào đó làm cho phá sản và mua lại
chính các xí nghiệp mà báo chí xem như là “một sơ đồ chiếm hữu các xí nghiệp
nhà nước hợp pháp”. Vào những năm cuối thập niên 90 Trung Quốc chi với số tiền chính thức 5 triệu đô la đã mua tàu sân bay tuy chưa làm xong nhưng có trị giá hàng trăm triệu đô la. Chiếc tàu sân bay này về sau được hoàn thành ở Trung Quốc và được đặt tên là tàu “Liêu Ninh” nhưng thực chất về cơ bản là nó được xây dựng tại tp Mykolayev của Ukraina.

Nguồn: OBOZREVATEL

»Cùng chủ đề