Vụ việc xảy ra trong hội trường của các phái đoàn chính thức tại sân bay Boryspil, trong đó các nhân chứng của vụ việc đã nhắn tin cho báo OBOZREVATEL.

Cuộc xung đột xảy ra do bất đồng về các vấn đề chính trị và kinh tế. Ông Lyashko gọi “người đầy tớ của dân” là kẻ phản bội hoạt động vì lợi ích của Kremlin.

Ngoài ra Lyashko đã rất ngạc nhiên khi phó của mọi người làm trong ZOD (phòng dành cho các phái đoàn chính thức), bởi vì lọt vào phòng này phải trả khoảng 3,5-4 nghìn UAH. Người lãnh đạo của Đảng cấp tiến nói rằng ông đã đặt vào phòng này bằng tiền túi của mình và hỏi liệu Gerus có thông qua tiền nhà nước không. Nhưng Gerus đã tránh không trả lời câu hỏi.

Gerus, người được gọi là người của doanh nhân Igor Kolomoisky, đã ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt từ Nga với mục tiêu nối lại điện nhập khẩu từ kẻ xâm lược. Nhờ những nỗ lực của mình, mà Nga vào đêm 4 sang ngày 5 tháng 11 đã tăng cường xuất điện sang Ukraina.

Vụ việc đã được báo cáo cho cảnh sát. Cơ quan thực thi pháp luật “đang tiến hành kiểm tra”.

Ngay sau đó, ông Lyashko đã bình luận về vụ việc, gọi Gerus là người vận động hành lang ở Nga. “Ukraina ngày nay hoàn toàn phụ thuộc năng lượng vào quốc gia xâm lược. Sự phản bội này phải được điều tra và trừng phạt!” – cựu đại biểu quốc hội Ukraina viết.

Nhớ lại, từ ngày 1 tháng 10, Ukraina đã nối lại việc nhập khẩu điện từ Liên bang Nga, điều chưa được thực hiện kể từ năm 2015. Việc giao hàng được thực hiện theo lịch trình đúng với công suất 100 MW. Theo các nguồn tin trên thị trường, việc nhập khẩu được thực hiện bởi cty “United Energy”, liên kết với ông Igor Kolomoisky.

Nhập khẩu từ Nga đã được thực hiện nhờ sửa đổi luật “Về sửa đổi một số luật của Ukraina trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân”, được khởi xướng bởi Andriy Gerus.

Hầu hết các chuyên gia năng lượng coi việc bắt đầu nhập khẩu điện từ Nga là mối đe dọa đối với sự độc lập năng lượng của Ukraina và tin chắc rằng Nga sẽ sử dụng nó cho áp lực chính trị đối với Kiev. Và cũng như nhấn mạnh rằng điều này đe dọa việc hội nhập châu Âu, vì theo Hiệp định Hiệp hội với EU, Ukraina phải ngắt kết nối với hệ thống năng lượng Nga-Belarus vào năm 2022 và tham gia hệ thống năng lượng châu Âu.

Như OBOZREVATEL đã đưa tin, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky không loại trừ rằng ông ta có thể đã bị người ta lừa bằng cách mua điện từ Nga bằng cách sử dụng luật “Gerus Chỉnh sửa”…

theo tin tức Ukraina- thế giới

https://www.obozrevatel.com/economics/economy/iz-za-sblizheniya-s-rossiej-lyashko-podralsya-so-skandalnyim-slugoj-naroda.htm
»Cùng chủ đề