Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính LB tuyên bố rằng nước Nga đang làm con tin cho tiềm thức kiểu xô-viết, không có nền tảng cho sự phát triển thịnh vượng quốc gia.

PS/Tư liệu:

Ông Alexey Kudrin hiện đang là chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc hội Nga, cố vấn kinh tế của tổng thống Nga. Trước đây ông từng là phó thủ tướng Nga, bộ trưởng tài chính Nga nhưng bị sa thải do bất đồng với tổng thống Medvedev. Ông được thủ tướng (2011) Putin cử làm chủ tịch ngân hàng lớn nhất nước Nga “Sberbank”.
Ông cũng được xem là có công trong việc đưa nước Nga thoát khỏi khủng hoảng kinh tế 2008-2009 và được tạp chí “Euromoney” bầu chọn là bộ trưởng của năm vào năm 2010.

“Ở Nga vẫn chưa tạo ra được một cơ sở kinh tế cho sự thịnh vượng và sự vĩ đại của đất nước trong tương lai”, – Báo Vedomosti trích lời của Chủ tịch UB Giám sát tài chính Liên bang Alexei Kudrin.

Bàn luận về vấn đề: Yếu tố thuộc về một quốc gia mạnh có làm cho con người hạnh phúc hay không, ông Kudrin quy cho hiện tượng này là thuộc về tiềm thức xô-viết.

“Có lẽ, cho đến ngày hôm nay chúng ta vẫn chủ yếu là con tin của nền văn hóa đó, của cái tâm lý đó, những thứ mà được cắm rễ sâu trong chúng ta. Và khi đất nước trong nhiều năm chỉ biết làm cái việc đánh giá thất bại của mình trên các mặt trận khác nhau – từ công nghệ đến quân sự và lãnh thổ, – đó là một loại thuốc phiện”, – ông Kudrin nói.

Kudrin nói thêm rằng, Liên Xô sụp đổ không phải do âm mưu này nọ, của ai đó, mà do chính cái hệ thống kinh tế-chính trị không hoàn hảo.
“Và nếu chúng ta không chú ý đến các yếu tố phát triển nội tại, chúng ta sẽ lại bị đánh bại,”- ông nhận xét.

“Là một nhà kinh tế, tôi sẽ nói rằng, chúng ta chưa tạo ra được một nền tảng kinh tế cho sự thịnh vượng trong tương lai, cho sự vĩ đại của nước Nga. Và cho đến thời điểm này tôi vẫn chưa nhìn thấy sự quan tâm đúng mức dành cho vấn đề này. Kể cả trong chu kỳ chính trị mới này: tất cả các mục tiêu, các dự án mà chính phủ đang thảo luận – tôi không thấy chúng được hướng đến tập trung để tạo nên nền tảng hạ tầng đó”- ông Kudrin nhấn mạnh.

Ở nước Nga người ta vẫn không hiểu quy mô của các thách thức và những vấn đề mà nước ta sẽ gặp phải trong 6-10 năm tới, chủ tịch UB giám sát tài chính Liên bang Nga kết luận.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề