Khủng hoảng tài chính đã làm chứng khoán rớt giá, kinh doanh thua lỗ. Tài sản của tầng lớp giàu có ở Pháp cũng vì thế mà “tan chảy như tuyết dưới ánh nắng mặt trời”.

Đó là kết luận đầy ví von của tạp chí Challenges số tháng 7 khi bình chọn “Danh sách 500 người giàu nhất nước Pháp”.


Từ trái qua phải: Gerard Mulliez, Bernard Arnault và Liliane Bettencourt. (Ảnh: Leblogmulliez, BusinessWeek, Geneall)

Theo Challenges, tổng tài sản của 500 người giàu nhất Pháp vào khoảng 194 tỷ Euro, giảm 27% so với năm 2008, trong đó số nhà giàu bị thu hẹp từ 20-45% tài sản so với trước chiếm tới 95%. Số lượng người giàu có tài sản trị giá hơn 1 tỷ Euro giảm một phần tư so với năm ngoái.

Người đứng cuối bảng xếp hạng có tài sản trị giá 390 triệu Euro, thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng 600 triệu Euro hồi năm ngoái. Theo Challenges, trong suốt 13 năm qua, chưa bao giờ giới giàu có ở Pháp lại bị mất nhiều tài sản đến như vậy.

Ba vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng vẫn giống như năm 2008, nhưng độ xê dịch về tài sản của họ rất lớn.

Đầu tiên là Gerard Mulliez, người sáng lập “đế chế” bán lẻ Auchan. Mặc dù vẫn xếp thứ nhất, nhưng tài sản của ông đã bị thu hẹp khoảng 28,6% so với năm 2008, xuống còn 15 tỷ Euro.

Nhân vật số hai là “ông hoàng thời trang sành điệu” Bernard Arnault, ông chủ của tập đoàn Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH). Tài sản của ông bị mất khoảng 18,9% so với trước.

Vị trí thứ 3 vẫn thuộc về con gái người sáng lập hãng mỹ phẩm L’Oreal, bà Liliane Bettencourt, với tổng khối lượng tài sản bị giảm 25,2%.

Trong top 5 còn có nhà Hermes (nhãn hiệu thời trang nổi tiếng của Pháp) và “ông chủ câu lạc bộ bóng đá Marseille” Robert Louis-Dreyfus (người vừa qua đời hôm 6/7), với tổng tài sản lần lượt là 7,7 tỷ Euro và 7 tỷ Euro.

Tính chung, tài sản của 5 người giàu nhất nước Pháp đã giảm 20 tỷ Euro so với năm ngoái, tương đương giảm 30%.

Khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo, giá cổ phiếu sụt giảm thê thảm.

Ngoài ra, một số công ty niêm yết do doanh thu giảm mạnh nên lượng cổ tức chia rất thấp hoặc gần như không có. Những nhân tố này đã cộng hưởng làm tài sản của giới giàu Pháp tan biến một khoản không nhỏ.

Challenges bắt đầu thu thập số liệu và xếp hạng người giàu ở Pháp từ năm 1996. Danh sách này cũng tương tự về mặt ý nghĩa như xếp hạng 500 người giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes.

Ánh Hồng
theo Challenges, VNN