Để vượt qua khó khăn, doanh nghiệp BĐS cần chuyển mạnh sang loại phân cấp nhà ở cho người có thu nhập thấp, thu nhập ổn định.

Các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng phải làm gì trước khủng hoảng tài chính” là chủ đề của cuộc hội thảo do Bộ Xây dựng và Ngân hàng nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức sáng qua (1-11) tại Hà Nội.

Lãi suất cao cũng không vay được

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Tống Văn Nga cho biết để vượt qua khó khăn, doanh nghiệp bất động sản (BĐS) cần chuyển mạnh sang loại phân cấp nhà ở cho người có thu nhập thấp, thu nhập ổn định.

Theo ông Nga, trước đây các dự án đều đổ xô vào nhà cho người thu nhập cao, mua những khu biệt thự cao cấp. Giá loại nhà này có thể lên cao gấp đến vài lần nhà bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá xuống thấp, thậm chí hạ đến 50% mà cũng không có người mua. Còn nhà cho người có thu nhập thấp thì lại rất hiếm. Các kiến nghị đang được tập hợp để đề xuất lên Thủ tướng nhằm hướng các doanh nghiệp tập trung vào đầu tư cho nhà cho công chức, người có thu nhập ổn định.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaland Invest, cho biết lãi suất cơ bản có hạ 13% thì lãi suất cho vay lên tới 19,5%, đây là mức quá cao vì trên thế giới chỉ có 4%-5%. Dù sao cũng giải tỏa một chút khó khăn của những khoản nợ mà doanh nghiệp đã lỡ đi vay, giờ họ phải vay lại để trả nợ đáo hạn.

Theo ông Hoàng, với mục tiêu kiềm chế lạm phát, việc Ngân hàng nhà nước thắt chặt tín dụng là hợp lý. Tuy nhiên, với tín dụng BĐS thì cần cân nhắc nên thắt ở các dự án nào. Thực tế có nhiều dự án đang hoàn thiện đến 95% mà không được tiếp vốn, nằm chờ ở đó một tuần chứ không nói gì là hai tháng, nhà đầu tư cũng chết theo.

Bởi đây là các dự án đã được ngân hàng thẩm định. Còn đối với những dự án BĐS chỉ có trên giấy, nếu đổ vốn vào thì chắc chắn rất rủi ro. Chính vì vậy cần phải cân nhắc xem dạng BĐS nào cần thắt chặt, chứ thắt chặt nói chung thì sẽ có không ít dự án bị oan.

“Phải thấy được rằng thị trường BĐS có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tài chính. Theo thống kê, tín dụng có thế chấp bằng BĐS lên đến 500 ngàn tỷ đồng, còn tín dụng trực tiếp cho vay BĐS là 115 ngàn tỷ đồng. Với quy mô lớn như vậy mà chúng ta có chính sách áp dụng chung sẽ tạo tâm lý sợ hãi cho thị trường, thời gian đóng băng kéo dài. Chính sự lâm nguy của thị trường BĐS sẽ có những hệ lụy đối với hệ thống ngân hàng” – ông Hoàng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, nói: “Lãi suất có cao đến trên 20% thì doanh nghiệp vẫn có lãi. Chỉ tội cho những người mua trả góp, khi lãi suất đến 18%-20% thì quá khả năng chi trả của họ. Với người dân thì lãi suất 13% là hợp lý”.


Nới rộng ưu đãi

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết các doanh nghiệp BĐS đầu tư vào loại nhà cao cấp nhiều cho nên thị trường mất cân đối. Cung cho những nhà giá cao thì dư mà cung cho những nhà giá thấp thì quá thiếu. “Tôi thống kê trong nhân viên của tôi thì 60% những người trẻ đang ở thuê, 30% là ở với bố mẹ, họ hàng, chỉ có 10% là có nhà. Nói tóm lại, thị trường có 90% người không có nhà” – ông Đực nói.

Theo ông Trần Minh Hoàng, chúng ta phải chấp nhận mô hình nhà cho người thu nhập thấp trong một khoảng thời gian vài chục năm nữa khi thu nhập của người dân vẫn còn ở mức trung bình.

“Diện tích nhà trên 45 m2 làm cho giá của căn nhà đắt, không phù hợp với thị trường. Chính vì thế đã khiến cho số đông những người làm công ăn lương phải đi ở nhà thuê. Đối với một kỹ sư mới ra trường hoặc hai vợ chồng trẻ lập nghiệp ở thành thị thì mức 30 m2-40 m2/căn hộ là lý tưởng” – ông Hoàng nói.

Để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhà ở cho người có thu nhập thấp, ông Đực đề xuất về mặt thủ tục pháp lý thì nên ưu tiên những chỉ tiêu về mặt quy hoạch, mật độ xây dựng có thể cao hơn. Chẳng hạn, đối với nhà cao cấp, mật độ xây dựng là 20% thì nhà diện tích nhỏ nên điều chỉnh mật độ 25%-30%… Sống trong điều kiện tiện nghi thấp một chút mà phù hợp với túi tiền còn hơn là phải đi ở thuê.

Lê Thanh
theo Pháp Luật TP HCM