Trong bản báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Tp.HCM tháng 3, Công ty VietRees cho biết, thị trường đã ấm lên. Nhưng dấu hiệu này chỉ thấy rõ tại thị trường sơ cấp mua trực tiếp từ chủ đầu tư, thị trường thứ cấp mua đi bán lại vẫn khá trầm lắng.

Nguyên nhân cho sự sôi động trở lại của thị trường sơ cấp, theo VietRees, là do nhiều dự án mới đã được chào bán mới mức giá thấp hơn 40%. Sắp tới, nhiều dự án mới sẽ có mức giá giảm 20% so với mức giá công bố trước đó.

Cá biệt, thị trường căn hộ cao cấp trong một thời gian dài đình trệ đã có dấu hiệu tăng nhẹ với mức 3%, tuy nhiên mức tăng trên chỉ xảy ra cục bộ và lượng giao dịch thành công vẫn ở mức thấp.

Đất nền dự án đã hình thành mặt bằng giá mới trong một thời gian vì chịu tác động từ luồng thông tin có lượng tiền lớn bồi thường hỗ trợ tái định cư “đổ” vào khu vực Thủ Thiêm (quận 2), nhưng việc giải ngân chậm khiến giá đất nền dự án nhanh chóng hạ nhiệt sau đó.

Công ty VietRees cũng cho biết, nhà ở giá thấp sẽ vẫn là loại hàng chủ lực hút tiền từ nhà đầu tư cả thời điểm hiện tại và tương lai. Bên cạnh nhu cầu nhà ở với khả năng chi trả ở mức 300 triệu đồng căn hộ 45-50m2, thì loại hình nhà phố, nhà đơn lẻ có giá trên dưới một tỷ đồng đang được giới đầu tư lùng mua ráo riết.

Trong đó, loại nhà phố trong hẻm sâu và nhà ở vùng ven, nhà trệt hoặc một trệt một lầu có diện tích dưới 70m2 rất phù hợp với gia đình nhập cư có thu thấp hộ gia đình dưới 6 triệu đồng/tháng và có khả năng thanh toán ngay khi mua.

Một loại hình nhà ở khác cũng đang đắt hàng là loại hình nhà chung cư có mức giá trên dưới 10 triệu đồng/m2, người mua có khả năng thanh toán ngay 200 triệu đồng khi mua. Loại nhà này thường được mua trực tiếp từ chủ đầu tư, ngân hàng hỗ trợ một phần vốn.

Theo Công ty VietRees, những người có thu nhập thấp nên cân nhắc giải pháp mua đất nền ở vùng ven hoặc các tỉnh sát ngay Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, có thể xây nhà ở ngay khi có tiền.

Đáng chú ý, người mua nhà đất tại thị trường Tp.HCM đang được chăm sóc chu đáo từ các chủ đầu tư, đơn vị môi giới, thay vì “cầu cạnh” mua nhà thời gian trước. Theo VietRees, người mua và người bán đang ở thế cân bằng. Người mua đặc biệt chú trọng tới các dự án được mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Những chủ đầu tư uy tín có thể bán sản phẩm tương tự với mức giá cao hơn mà vẫn đông khách.

Công ty VietRees cho rằng, Nhà nước vẫn phải “cầm trịch” xây dựng nhà giá thấp, vì đây không phải là mảng thị trường hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp khi vốn đầu tư bỏ ra không nhỏ nhưng thời gian thu hồi vốn dài, lãi suất thấp.

Theo nhận định của VietRees, thị thường nhà đất Tp.HCM ngày càng ít cơ hội cho nhà đầu từ “lướt sóng”. Cơ hội sẽ rộng mở cho nhà đầu tư dài hạn, chấp nhận lợi nhuận thấp.

Để không bị “hớ” về giá trong lúc thị trường đang có nhiều thay đổi, người bán không còn chiếm thế độc tôn như trước, người mua không nên chạy theo tâm lý đám đông, cần tìm hiểu kỹ uy tín của chủ đầu tư và tham khảo nhiều sản phẩm cùng loại trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Lê Hùng
theo VNE