Trong lúc thị trường sơ cấp đang hấp dẫn giới đầu tư khi mức giá ngày càng được chuẩn hóa, thì lại không có nhiều cơ hội cho những giao dịch sang nhượng với mức giá “bắc cầu” đội lên cao, theo nhận định của VietRees về thị trường nhà đất Tp.HCM tháng 4.

Giao dịch nhà phố, đất nền dự án tháng 4 đã chững lại so với tháng 3. Căn hộ cao cấp giá giảm nhẹ sau khi “nhích” thêm 3% trong tháng trước. Hầu hết các dự án nhà ở giá thấp đã có chủ và không có thêm nhiều giao dịch chuyển nhượng được thực hiện. Mức giá cũng tăng thêm 2%.

 

Mặc dù giá đất nền dự án khu Đông Sài Gòn tăng giá 8% nhưng trên bình diện chung giá đất nền dự án đã chững lại do khu Nam Sài Gòn sụt giá 5%.

Điều đáng chú, về trung hạn nguồn cung nhà giá thấp vẫn hạn chế. Đây là nguyên nhân chính khiến giá nhà đất dù đã sụt giảm mạnh nhưng vẫn còn cao so với thu nhập trung bình của người dân.

Theo VietRees, sự phát triển thị trường bất động sản giá rẻ tại Tp.HCM đang gặp rào cản lớn vì giá đất cao và cơ sở hạ tầng kém. Việc thiếu các lô đất lớn để triển khai dự án tại Tp.HCM so với các khu vực xung quanh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu đang hạn chế cơ hội đầu tư của thành phố.

Nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng mua đất nền dự án tại những tỉnh thành xung quanh Tp.HCM, thay vì săn lùng các dự án đất nền ven đô như thời điểm trước. Bình Dương đang là lựa chọn số một cho xu hướng này, tiếp sau là Đồng Nai, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo nhận định của VietRees, những công ty bất động sản đã có “cú hích” vào thị trường nhà ở giá rẻ như Đất Lành, Nam Long, Hoà Bình, Becamex, Tín Nghĩa, HUD đang dần chiếm được sự quan tâm của người có nhu cầu thật qua các dự án nhà giá thấp được mua bán khá mau lẹ.

Thị trường căn hộ cao cấp chưa có dự án mới nào công bố vào tháng 4, nhưng mức giá vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục rõ rệt. Loại căn hộ này vẫn phục vụ cho nhu cầu thuê ở hơn là mua thực sự.

Tuy nhiên, theo đánh giá của VietRees, thời gian tới khi các dự án căn hộ cao cấp vào giai đoạn bàn giao, khả năng cạnh tranh gay gắt về giá thuê giữa các dự án sẽ diễn ra.

Lê Hùng
theo VNE