Trong bài phỏng vấn của PV báo “Spostrophe” nhà chính trị học của Nga Andrey Pionkovsky đã trả lời những câu hỏi về xung đột ở Donbass và những vấn đề của Ukraina trên mặt trận ngoại giao.

Về Donbass

“Tình hình ở Donbass chỉ là hậu quả của tình hình bên trong nước Nga. Thượng lưu chính trị Nga nói chung đã nhận thấy sự thất bại của cuộc mạo hiểm có tên “Thế giới Nga” và “Novorossia”. Hiện những từ này người ta đã không dùng trên tuyền thông như trước đây. Còn nếu hỏi thì họ sẽ nói họ mơ ước được lấy Donbass để đánh đổi Crimea. Nghĩa là, nếu ghi nhận sự thừa nhận Crimea là của Nga thì họ sẵn sàng từ bỏ Donbass, cho dù chỉ là thừa nhận thực tế chứ chẳng cần về mặt tư pháp.

Nhưng vấn đề là chẳng có ai nghe theo họ cả. Ukraina thì hiển nhiên rồi, còn Phương Tây mà trước hết là Hoa Kỳ thì chẳng bao giờ chấp nhận. Họ thay đổi gay gắt thái độ đối với Moskva rồi. Điều này chính ông Volker nói ra công khai. Đôi khi tôi còn nghĩ là quan điểm của ông Volker còn nghiêm túc và gay gắt hơn cả quan điểm chính thức của chính lãnh đạo Ukraina.

Đó là bằng chứng đối với sự thất bại của chiến dịch tuyền thông Nga có vẻ như “Trump là người của ta đấy” trong thời kỳ ông này vừa thắng cử.

Trên thực tế chính sách thực tế trên mảng quan hệ với Nga và Ukraina hòan toàn do những người khác làm chứ chẳng phải ông Trump.

Về quan hệ Ukraina – Phương Tây

“Trước hết tôi muốn nói rằng tôi không muốn đi sâu vào các vấn đề nội bộ Ukraina, không muốn đánh giá các nhà hoạt động chính trị – lãnh đạo cũng như đối lập.

Chúng tôi cho rằng những gì xảy ra trong năm 2017 trên bình diện quốc tế thì đó là thắng lợi lớn của Ukraina.

Chúng ta nhìn thấy quan điểm của Phương Tây, trước hết là của Mỹ, cứng rắn hơn rất nhiều đối với nước Nga và rất “dễ thương” đối với Ukraina.

Vấn đề duy nhất xuất hiện thì đó là một sự không hài lòng gia tăng đối với cải cách kinh tế ở Ukraina, kể cả đấu tranh chống tham nhũng. Vì vậy có thể mong mỏi một kết quả nào đó trong các lĩnh vực này để làm cho Phương Tây hài lòng.

Hiển nhiên là Phương Tây phản ứng chậm chạp và đã không ủng hộ Ukraina kịp thời về mặt chính trị và ngoại giao trong các năm 2014-2015. Nhưng Phương Tây thường xuyên chậm như thế, còn phản ứng nói chung của họ đã trở nên rất cứng rắn so với tôi kì vọng trước đây 2 năm.

Chỉ cần dẫn chứng việc Mỹ quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina đã là đủ lắm rồi. Giá của cuộc xâm lược là rất cao nếu như ông Putin vẫn quyết tâm sử dụng quân đội. Trên các kênh tuyền hình Nga hiện đã phát ra những tín hiệu như “chúng ta sẽ không dùng xe tăng, mà sẽ dùng máy bay để ném bom” (ý nói súng chống tăng Javelin của Mỹ sẽ mất tác dụng nếu Nga Nga không dùng tới xe tăng, -nd”. Tâm trạng chống Ukraina trên truyền hình vẫn còn khá nhiều. Nhưng những người khôn ngoan bất kỳ nào trong lãnh đạo Nga vẫn còn là khôn ngoan, vẫn hiểu là bất kỳ sự leo thang nào cũng sẽ gây nên phản ứng rất nghiêm túc của Phương Tây và không chỉ có trong lĩnh vực quân sự đâu.

Về thực chất Phương Tây vẫn chưa dùng tới đòn mạnh, và chưa bắt đầu gây sức ép bằng chế tài mạnh – có cái gọi là SWIFT (mạng kết nối ngân hàng toàn cầu, -nd), cắt mạng SWIFT, phong tỏa dầu khí, vv… đó mới là những vũ khí chính nhưng chưa được dùng tới.

Nghĩa là sự leo thang chiến tranh là một sự điên cuồng. Có thể có những kẻ điên cuồng nào đó chiếm chính quyền được mấy ngay và bắt đầu làm điều gì đó. Nhưng về mặt chiến lược thì sẽ thất bại. Ukraina đã đứng vững, kể cả nhờ sợ hỗ trợ của Phương Tây.

Còn việc chưa thông qua được luật về chế độ lấy lại chủ quyền Donbass mà trong đó lần đầu tiên gọi nước Nga là quốc gia xâm lược là đáng tiếc. Lần đầu tiên cách diễn đạt tiến gần tới cách diễn đạt của ông Volker. Điều này có nghĩa rằng có những người có những quyền lợi kinh tế, hoặc là quyền lợi gì đó với nước Nga.

Nhưng nếu các bạn có kẻ giết người, người phản bội quốc gia, người tổ chức xâm nhập và bắt tích cực viên Maydan lại đại diện Ukraina ở cấp quốc tế mà người ta bây giờ lại ca tụng như là người phục hồi hòa bình vĩ đại thì còn gì ở đây nữa mà ngạc nhiên?

(PS: Victor Medvedchuk, người đại diện Ukraina trong đàm phán nhân đạo ở Minsk được truyền thông Nga và một số chính trị gia ở Ukraina ca tụng như là người mang lại hòa bình vĩ đại, -nd).

Phương tây bây giờ sẽ làm nhiều điều nghiêm túc cho các bạn và vì thế sẽ là sai lầm nếu như làm cho họ chán ngản.

Tình hình khủng hoảng ở miền đông Ukraina chẳng có thể phát triển tĩnh tiến nào. Nó sẽ xuất hiện khi nào ông Putin bị loại bỏ khỏi quyền lực, sớm hoặc muộn thì cũng xảy ra, nhưng không phải bây giờ. Những người thay thế cũng sẽ chẳng phải là những người dân chủ nhưng họ sẽ là những người thực tế hơn mà từ bỏ “tính đỏng đảnh đế chế”. Họ hiểu chế độ đã sa chân quá xa và cần phải thỏa thuận nghiêm túc với Phương Tây, và cả với Ukraina mà thực tế là đã trở thành một phần của Phương Tây.

Nguồn: Apostrophe