Kẻ thù nguy hiểm nhất của nhân dân Ukraina là những người mị dân, chứ chưa hẳn đã là Putin, bởi vì họ cản trở tiến hành cải cách ở trong nước.

Đồng chủ tịch Nhóm cố vấn chiến lược để thúc đẩy cải cách ở Ukraina Ivan Miklos nói. Theo ý kiến của ông Miklos quá trình cải cách chậm chạp, và rất quan trọng là chính phủ và quốc hội trong hai năm sau bầu cử phải đoàn kết để làm việc có hiệu quả hơn nhằm đẩy sự nghiệp cải cách và bảo đảm niềm tin của nhân dân cho tới khi cải cách mang lại kết quả.

“Bởi vì kẻ thù nguy hiểm nhất của nhân dân – chưa hẳn đã là Putin, mà là những kẻ mị dân. Họ sử dụng sự vô hiểu biết, các vấn đề trong tương tác với chính quyền, đồng thời cả sự sợ hãi của nhân dân trước sự bất định tương lai. Còn cải cách đó luôn luôn là vấn đề chưa rõ tương lai. Khi mà trong năm 2003-2004 chúng tôi tiến hành cải cách ở Slovakia thì cải cách được thừa nhận bởi Ngân hàng thế giới, bởi các chuyên gia và các nhà đầu tư là những cải cách tốt nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, ở trong nước theo điều tra xã hội học đã có tới 90% dân Slovakia cho rằng đất nước chuyển động không đúng hướng”, – ông Miklos tuyên bố.

“Hơn thế, tôi thấy bực bội khi Ukraina vẫn chưa đi qua điểm “không thể đảo ngược” trong quá trình cải cách. Và và liệu có qua được điểm này hay không thì năm tới sẽ cho chúng ta thấy, không có thời gian nào nữa. Đất nước thường xuyên đứng trước những nguy cơ bầu cử mới, nhưng ngày cả nếu có cuộc bầu cử mới thì sẽ không xảy ra đi nữa thì chúng ta cũng chỉ có không hơn một năm nữa là sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử của cuộc bầu cử  năm 2018.

Trong một năm trước chiến dịch tranh cử thì động cơ của các chính trị gia sẽ giảm. Vì vậy mùa thu này sẽ là quyết định trong vấn đề ải cách đất nước. Và quan trọng là để tất cả hiểu: tiến hành bầu cử ngày hôm nay – đó là thách thức chính trị, còn về mặt kỹ thuật thì chúng tôi biết phải làm gì”, – ông Miklos nói.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Lưu ý rằng cựu thủ tướng Slovakia Ivan Miklos hiện là một trong hai cố vấn nước ngoài giúp đỡ Ukraina tiến hành cải cách. Tuy nhiên, cải cách đòi hỏi những nỗ lực của quốc hội để thông qua những luật pháp cần thiết như là những công cụ thể chế vĩ mô để làm cho các quá trình không thể đảo ngược.

»Cùng chủ đề