Cựu đặc vụ viên của Nga Igor Girkin (cũng là Strelkov), một người từng đánh chiếm thanh phố Slaviansk và từng là bộ trưởng quốc phòng của cái gọi là “DPR” trong một cuộc phỏng vấn với Gordon đã đưa ra một tuyên bố gây sốc.

Girkin nói về đại diện tổng thống Nga về các vấn đề Ukraina Vladislav Surkov: Tôi chỉ biết rằng đây là một tên khốn nạn, một kẻ đốn mạt, tuy cũng là người thông minh.

Kẻ khủng bố Igor Girkin (Strelkov) nói rằng anh ta đã gặp người phụ trách cũ về DPR/LPR (Surkov, -nd) “chỉ một lần và nhớ cuộc gặp gỡ này suốt đời”.

Igor Girkin nói rằng Vladislav Surkov thông minh, nhưng đồng thời là “một tên khốn nạn”. Trong một cuộc phỏng vấn với Gordon, tên khủng bố cho biết trong hoàn cảnh nào và nơi hắn gặp người phụ trách cũ về Donbass bị chiếm đóng.

Cựu lãnh đạo của phiến quân DPR chia sẻ rằng ông đã có một cuộc gặp với Surkov khi chiến binh này ở Moskva. Cụ thể, Girkin, theo như lời ông nói, đã giao một số tài liệu cho Surkov trong văn phòng của ông ấy ở Điện Kremlin.

Girkin lưu ý rằng, theo ý kiến ​​của mình, ông Surkov là một kẻ khốn nạn. Đồng thời, chiến binh nói thêm rằng trợ lý của ông Putin cũng là người thông minh. “Trong suốt cuộc đời, tôi đã nhìn thấy Surkov một lần. Trước khi thôi việc, tôi đã giao một gói tài liệu đến văn phòng của ông ta ở Điện Kremlin”, – tên khủng bố nói. Girkin nói thêm rằng khi Surkov đích thân tới lấy tài liệu, ông ấy đã hỏi tại sao không đứng dậy khi nhìn thấy một người quan trọng của người Kremlin. Cựu lãnh đạo khủng bố của cái gọi là “DPR” cũng nói thêm rằng ông coi thường Surkov. “Tôi chỉ biết rằng đây là một tên khốn nạn”, nhưng thông minh, do đó là người có hại nhất”, – Igor Girkin nói.

Girkin thừa nhận rằng bản thân cũng có thể bị trừ khử trong tương lai gần. Girkin lưu ý rất có thể anh ta sẽ phải đối mặt với số phận tương tự như các nhà lãnh đạo khác trước đây của DPR.

Ngoài ra, Igor Girkin thú nhận về vụ giết một thanh niên Ukraina 19 tuổi, đồng thời công khai nhấn mạnh rằng anh ta không hối hận về những gì đã xảy ra.

Ngoài ra, tay súng chiến binh này thực sự đã ban lệnh một vụ giết ba người khác, trong đó có ông Vladimir Rybak, một phó chủ tịch của hội đồng thành phố Gorlovska do ông Rybak đã cố gắng khôi phục lá cờ Ukraina trên tòa nhà của chính quyền địa phương, nhưng ông đã bị bắt cóc bởi phiến quân Girkin. Sau đó, thi thể của ông Rybak được tìm thấy ở sông Kazeny Torets.

Chiến binh lưu ý rằng theo lệnh của ông, một sinh viên của Đại học Bách khoa Kyiv có tên Yuri Popravko, cũng như một cư dân của thành phố Stryi ở tỉnh Lviv Yuri Dyadkovsky, đã bị giết: lúc chết, người thứ nhất là 19 tuổi, và người thứ hai là 25 tuổi.

Theo tên khủng bố này, cả hai đều là thành viên của tổ chức dân tộc chủ nghĩa “Right’s Sector” và đang chuẩn bị vụ phá hoại trên lãnh thổ của “DPR”.

“Trong mắt tôi, ông Rybak là một kẻ thù, bởi vì ông ta chủ động chống lại “dân quân”. Ở một mức độ nào đó, cái chết của ông ta cũng thuộc trách nhiệm của tôi”, – tên khủng bố nói.

Nói về cái chết của Popravko và Dyakovsky, chiến binh lưu ý rằng không hối hận về điều đó, và cũng nói rằng ông không nhớ chính xác có bao nhiêu người đã bị bắn theo mệnh lệnh của ông ở Slaviansk. Tên khủng bố nói không tính con số nạn nhân bị xử tử của mình: “khả năng là chúng tôi đã xử tử bốn người, có lẽ là như vậy hoặc có thể nhiều hơn một chút, thêm bằng con số như thế”, tên khủng bố nói.

Girkin là kẻ khủng bố bị Ukraina truy nã, vào năm 2014.

Girkin nói về Sergei Aksyonov, người đang là thủ lĩnh bán đảo Crimea bị Nga chiếm và thôn tính, rằng giá như không có người như Aksyonov thì tình hình đã khác, đã không thể thôn tính được bán đảo.

Đồng thời, Strelkov (Girkin) không cảm thấy xấu hổ vì “quá khứ đen tối” của “chính trị gia” Aksyonov: “Tôi biết rằng Aksenov đã tham gia băng đảng trấn lột (Reket Band). Và cả Konstantinov và Grachev là những kẻ cướp bóc”.

Phản ứng ở Ukraina
SBU sẽ nghiên cứu thông tin về cuộc phỏng vấn với một trong những người sáng lập cái gọi là “DPR” Igor Strelkov-Girkin cho nhà báo Dmitry Gordon, người xuất hiện trên Web vào ngày 18 tháng 5, Dialog.UA trích dẫn từ báo News Ukraina đưa tin.

Trong khi đó đảng Đoàn kết Châu Âu tỏ thái độ phản đối nhà báo Gordon bằng phỏng vấn tên khủng bố để tuyên tuyền, gây chia rẽ dân tộc.

“Tài nguyên phương tiện truyền thông Gordon đã phát tán thông tin chống Ukraina theo hình thức “phỏng vấn” các bài phát biểu tuyên truyền của trùm khủng bố Girkin và cộng tác viên Poklonskaya và đây là một tội ác rõ ràng chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, trong đó có trách nhiệm hình sự trực tiếp”, trong bản tuyên bố của đảng Đoàn Kết Châu Âu nói.

Xem video phỏng vấn >>>ở đây

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề