Nhà báo Ukraina Tsymbalyuk, làm việc cho hãng thông tấn Unian, thường trú ở Moskva, lên tiếng chỉ trích Zelenskiy mạnh mẽ.

Nhà báo than phiền rằng không còn chịu đựng nổi đành phải lên tiếng: “Ông Zelenskiy hãy xác định xem ông ở bên nào chiến tuyến (giữa Nga và Ukraina, -nd)”.

Ông Tsymbalyuk đánh giá rằng Thủ lĩnh Đảng “Người hầu của nhân” dân” chẳng có quan điểm nhất quán và cụ thể. Dẫn đầu cuộc đua nhưng trong vấn đề an ninh – vấn đề chính của đất nước, ông ta thay đổi quan điểm xoành xoạch. Một lần Zelenskiy nói sẽ gặp Putin để thảo luận “bồi thường” sau khi giải phóng lãnh thổ Ukraina, lần khác thì nói “sẵn sàng” thương lượng mà không có điều kiện nào”.

“Tổng thống tiềm năng mà quên suy nghĩ đề tài này, còn Putin thì liệu có sẵn sàng không? Dự báo của tôi: tất nhiên là không. Vấn đề không phải đối thoại trực tiếp với cái gọi là “dân quân” Donbass.

Ở Moskva người ta cười toáng lên: “Ở Ukraina là “nội chiến”, nhưng chìa khóa hòa bình là ở Moskva. Và điều gì có nghĩa là “chấm dứt tiếng súng?”. Nghĩa là Ukraina tiến hành chiếm đóng đất đai và vì thế phải chấm dứt tiếng súng?

Điều rất lạ là tổng thống Ukraina tiềm năng chẳng biết rằng ai thanh toán lương hưu cho người dân Donbass trên lãnh thổ bị chiếm đóng. Nếu ông ta muốn thanh toán hưu trí trên lãnh thỏ chưa kiểm soát được và nếu định trả hưu mà không cần sự có mặt của chính người hưu trí thì cần phải nói to lên xem nào.

Muốn nghe tên tuổi của những người giữ các chức vụ liên quan an ninh: bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao để hiểu ưu tiên của tổng thống tiềm năng. Rất nhiều điều chưa được ông ta nói ra. Câu hỏi rất nhiều mà chỉ vẫn là câu hỏi, nhiều hơn câu trả lời”, – ông Tsymbalyuk viết.

Lưu ý rằng, ông Tsymbalyuk phản ứng với tuyên bố của Zelenskiy trên truyền hình khi nói rằng bước đi đầu tiên trên cương vị tổng thống là kết thúc đổ máu ở Donbass.

Ứng viên tổng thống Zelenskiy đồng thời nói sẽ trả lương hưu cho dân ORDLO và phục hồi các quan hệ với họ. Ngoài ra danh hài còn tuyên bố rằng ông không định từ chối thương lượng với Putin.

Lưu ý rằng Poroshenko 5 năm trên cương vị tổng thống đã nhiều lần tiến hành thương lượng với Putin, kể cả theo thể thức gọi là “Normandia” và Minsk nhưng không được tổng thống Nga đáp ứng thực hiện nghĩa vụ mà đã thỏa thuận ở Minsk với sự tham gia của tổng thống Pháp và thủ tướng Đức.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề